News

angle-left Back

Tin hướng nghiệp, tuyển sinh

Nghịch lý trường nghề: Lương ra trường cao hơn cả... cử nhân nhưng vẫn "khát" học viên?

Nhu cầu lao động có tay nghề chiếm khoảng 70% thị trường lao động, nhưng hiện nguồn cung chỉ đáp ứng khoảng một nửa. Trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, mức lương học viên trường nghề ra trường khá cao so với mặt bằng chung, thế nhưng các trường đào tạo nghề vẫn ít người học. Tại sao có nghịch lý này?

Phân luồng học sinh phổ thông: Thay đổi cách làm để tránh hình thức, lãng phí

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) năm 2022 đang được tổ chức trực tiếp tại 4 Hội đồng thi quốc gia. Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN - Bộ LĐTBXH) về định hướng, chiến lược đào tạo nghề trong thời gian tới.

Ngược dòng chinh phục đam mê

Họ là những đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam năm 2022 vừa được vinh danh trong buổi lễ do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức giữa tháng 7-2022.

Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định

Lựa chọn "đường tắt" bằng việc học nghề theo chương trình 9+, nhiều học sinh ở Thanh Hóa sau khi ra trường, sớm có công việc ổn định với mức thu nhập khá.

Đổi mới Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12: Sẽ mở rộng đối tượng dự thi

Đổi mới Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12: Sẽ mở rộng đối tượng dự thi

Nghề Nail: đầu tư ít, sinh lợi nhiều

Nghề Nail: đầu tư ít, sinh lợi nhiều

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giáo dục nghề nghiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt những thành tựu đáng tự hào

“Năm học 2019-2020, chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được những thành tựu đáng tự hào, đánh dấu bước phát triển quan trọng của giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng”.

Truyền hình trực tuyến: Rộng mở cơ hội học nghề

Chương trình truyền hình trực tuyến trao đổi về nội dung làm thế nào để giúp các bạn trẻ thấy họ cần phải được học nghề, cần được trang bị kỹ năng nghề nếu muốn thành công trên thị trường lao động!

Học chương trình 9+ sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình THPT?

Học chương trình 9+ sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình THPT?

Học sinh đăng ký học nghề thay vì vào lớp 10

Học sinh đăng ký học nghề thay vì vào lớp 10

Nghề điện có gì mới?

Nghề điện có gì mới?

Tuyển sinh hệ thống Giáo dục nghề nghiệp 2020: Đẩy mạnh số hóa dữ liệu tuyển sinh

Tuyển sinh hệ thống Giáo dục nghề nghiệp 2020: Đẩy mạnh số hóa dữ liệu tuyển sinh

Tôi đã chọn học nghề ở quê hương

Đa số phụ huynh đều mong con đậu vào các trường đại học danh tiếng bởi nhiều người vẫn nghĩ đại học sẽ mở ra tương lai tươi sáng hơn cao đẳng hay trung cấp. Tuy nhiên, quan điểm này còn hạn chế, câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Học nghề và mơ đến châu Âu làm việc

Từng là một học sinh giỏi nhưng do gặp biến cố gia đình, Huỳnh Vũ Luân (20 tuổi, Kiên Giang) đã phải gác lại giấc mơ đại học.

Bỏ đại học luật đi học nghề bếp

Tôi luôn tự nhủ sẽ cố gắng học thật giỏi để trở thành một bác sĩ, một thầy giáo hay một luật sư, nhưng rồi tôi tự làm cú 'bẻ lái' cho cuộc đời: rời bỏ giảng đường trường luật ngoài Bắc để Nam tiến học nghề bếp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhì cho Trương Thế Diệu - Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Phụ huynh e ngại, coi trọng bằng cấp nên dù con hổng kiến thức vẫn muốn đi học văn hóa, tốt nghiệp đại học mới thỏa mãn trong khi đó các trường nghề chưa tiếp cận hiệu quả, không hấp dẫn người học.

Khi sinh viên rời bỏ đại học để chọn trường nghề

Lựa chọn trường đại học theo mong muốn của bố mẹ, sau một thời gian, không ít sinh viên đã quyết định rẽ hướng để theo đuổi con đường mình thực sự đam mê

Gác tấm bằng giỏi Ngoại thương, tôi bắt đầu làm lại từ gian bếp

Nếu có ai hỏi tại sao tôi lại chọn Ngoại thương, tôi chỉ biết trả lời rằng: “Vì hồi đó, mọi người xung quanh tôi đều nói, có bằng Ngoại thương ra trường mới kiếm được nhiều tiền, xin việc ở đâu cũng dễ”

Gần 5.000 học sinh, sinh viên tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh

Ngày 10.11, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc (Hà Nội), Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019 với chủ đề “Chọn học đúng nghề - thành công tương lai”.

Bỏ đại học đi học nghề: Người lớn đừng đánh cắp 'ước mơ tuổi 18' của con

Ép con đi theo ngành nghề cha mẹ mong muốn chẳng khác nào 'đánh cắp ước mơ tuổi 18', tuổi mà các em đã khẳng định mình về nghề nghiệp...

Bỏ đại học đi học nghề: chọn nghề như thế nào?

Để chọn nghề, trước tiên dựa trên sở thích, năng lực, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội. Hiện nay và sắp tới, các ngành CNTT, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, y tế, du lịch, dịch vụ, logictics... nhu cầu nhân lực rất lớn.

Từ đứa trẻ đánh giầy trở thành chủ xưởng sửa chữa ô tô

Xuất thân từ một đứa trẻ đánh giầy, học hết THCS đi học Trung cấp nghề công nghệ ô tô, về làm thuê và dần dần trở thành ông chủ một ga ra ô tô nổi tiếng.

Nhiều trường nghề đồng loạt tăng điểm tuyển sinh

Năm nay, trong khi nhiều trường Đại học đồng loạt hạ điểm sàn kịch đáy để “vét” thí sinh đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng đầu ra thì đây lại là năm đầu tiên điểm tuyển sinh đầu vào của các trường nghề tăng đột biến với mức tăng 20% đến 30%. Học đại học giờ đây đã không còn là xu hướng. Thống kê với tỷ lệ học nghề ra trường có việc làm lên tới 85%, thu nhập ở nhiều ngành nghề cũng rất tốt. Thậm chí do khan hiếm nhân lực nên nhiều mô hình “trường nghề trong doanh nghiệp” đã ra đời.

Hấp dẫn nghề đầu bếp

Đầu bếp là một trong những nghề thuộc hệ thống ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Từ trước đến nay, đây là nghề được xem là cho thu nhập tốt và phát huy được những phẩm chất nghề nghiệp cá nhân. Tuy nhiên, để có được thành công, bên cạnh việc được đào tạo cơ bản, người lao động không nên vì thu nhập trước mắt, mà cần lựa chọn môi trường làm việc chuyên nghiệp.

85% học sinh của trường nghề ra trường có việc làm

85% học sinh của trường nghề ra trường có việc làm

Nghề ốp lát: Từ đỉnh cao kỹ năng đến việc làm thực tế

Ốp lát tường và sàn luôn có nhu cầu nhân lực cao và được đánh giá là một nghề nghiệp bền vững. Đây cũng là lý do nghề được lựa chọn để tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới sắp tới tại Liên bang Nga.

Tâm lý con phải học đại học, tuyển sinh nghề nghiệp gặp khó khăn gì?

Hiện nay, cánh cổng trường Đại học đang mở rộng và nhiều gia đình vẫn còn tâm lý cho con đi học đại học. Điều này gây ra những khó khăn gì trong quá trình tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp? Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội có những chia sẻ về vấn đề này.

Chủ trương học sinh hết lớp 9 được học lên cao đẳng: Cơ hội và thách thức cho học viên, cho các trường nghề

Chủ trương học sinh hết lớp 9 được học lên cao đẳng: Cơ hội và thách thức cho học viên, cho các trường nghề

27,8% thí sinh không xét tuyển ĐH: phải chăng giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều sức hút?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tính riêng ở Nghệ An, có hơn 40% thí sinh không đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Những con số này có phải tín hiệu vui cho công tác hướng nghiệp? Để tiếp tục thu hút thí sinh vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp những rào cản nào cần phải phá bỏ?

Doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề: Yêu cầu bắt buộc

Doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề: Yêu cầu bắt buộc

Xu hướng chọn học nghề để sớm lập nghiệp

Xu hướng chọn học nghề để sớm lập nghiệp