Bàn phương án tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020

Sáng ngày 14/2/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức cuộc họp tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020. Tham dự và chủ trì cuộc họp có ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo Vụ Kỹ năng nghề, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Đào tạo chính quy, Vụ Đào tạo thường xuyên, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Cơ sở vật chất và Thiết bị, Văn phòng thuộc Tổng cục, lãnh đạo các trường Cao đẳng dự kiến được lựa chọn đăng cai tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020.

Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng (ngồi giữa) phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề đã trình bày tóm tắt công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020. Theo báo cáo, Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam dự kiến tổ chức theo 06 Hội đồng thi, tổng số 51 Đoàn đăng ký tham dự với 726 thí sinh dự thi ở 32 nghề, bao gồm: Công nghệ ô tô, Chăm sóc sắc đẹp, Bảo trì máy CNC, Nấu ăn, Lắp đặt điện, Điện tử, Công nghệ thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế các kiểu tóc, Tự động hóa công nghiệp, Lắp cáp mạng thông tin, Kết nối vạn vật –IOT, Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Cơ điện tử, Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD, Robot di động, Điện lạnh, Dịch vụ nhà hàng, Công nghệ Web, Điều khiển công nghiệp, Hàn, Ốp lát tường và sàn, Lắp đặt đường ống nước, Xây gạch, Mộc mỹ nghệ, Mộc dân dụng, Sơn ô tô, Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và xã hội. Công tác tổ chức tập huấn 32 nhóm chuyên gia biên soạn đề thi đã được hoàn tất, bộ đề thi được cập nhật sau Hội nghị ủy ban kỹ thuật ASEAN đã được cập trận trên Website Tổng cục. Kỳ thi năm nay dự kiến có nhiều điểm mới. Trước hết là tên của Kỳ thi đã được thay đổi thành Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam. Đồng thời Ban tổ chức kỳ thi được đổi tên thành Ban Tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam. Thời gian làm bài thi tăng lên là 12 giờ tới 15 giờ tiệm cận với Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN. Công tác sát hạch, lựa chọn các chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn và ngoại ngữ tốt. Bên cạnh hoạt động thi kỹ năng nghề còn tăng cường các hoạt động bên lề như Hội nghị, hội thảo chuyên đề, tuyển sinh hướng nghiệp, triển lãm thiết bị giáo dục nghề nghiệp, trình diễn các nghề tương lai với sự tham dự của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tăng cường công tác truyền thông trước, trong và sau kỳ thi, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác huấn luyện thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới,…

Các đại biểu dự họp

Trong bối cảnh tình hình của dịch cúm Corona vẫn còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới nhiều hoạt động kinh tế - xã hội trong nước, các đại biểu dự họp đã dành nhiều thời gian để bàn bạc, thảo luận về công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề cũng như lên các phương án cần thiết về Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam vừa để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệch diễn biến phức tạp vừa có thể chọn lựa được các thí sinh tốt nhất để huấn luyện tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2020. Đa số các đại biểu cho rằng những điểm mới của Kỳ thi kỹ năng nghề năm nay là phù hợp với yêu cầu thực tiễn, thể hiện Kỳ thi Kỹ năng nghề trong nước đang trong tiến trình hội nhập với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, một số điểm mới của Kỳ thi như tăng thời lượng làm bài của thí sinh, đề thi cập nhật theo ASEAN đòi hỏi các đơn vị đăng cai phải có kế hoạch sớm để sắp xếp lịch thi cụ để đảm bảo công tác thi đúng tiến độ, việc cập nhật các thiết bị mới cũng khiến các đơn vị gặp không ít khó khăn. Cần đẩy mạnh công tác truyền thông cho Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam trước, trong và sau Kỳ thi. Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam không chỉ mang tính chất tranh tài về kỹ năng nghề mà còn là ngày hội kết nối, giao lưu, chia sẻ với nhiều hoạt động sôi nổi liên quan tới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Để đảm sự an toàn trong điều kiện dịch bệnh, các đại biểu đều cho rằng cần lùi thời gian tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam so với thời gian dự kiến và có phương án tuyển chọn thí sinh tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng trước tình hình dịch bệnh corona đang còn diễn biến phức tạp, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về công tác tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam để trước hết đảm bảo sự an toàn trước diễn biến của dịch bệnh. Bên cạnh đó, Vụ Kỹ năng nghề phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, chủ động, khẩn trương đề xuất các phương án tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020.

VP TCGDNN