Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Sinh viên chế máy đo thân nhiệt tự động kết hợp khai báo y tế

TTO - Nhóm sinh viên Trường cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM chế tạo thành công máy đo thân nhiệt tự động và đưa vào sử dụng tại trường. Máy được tự động hóa giúp công tác phòng chống dịch của trường hiệu quả hơn khi sinh viên đi học trở lại.

Sinh viên chế máy đo thân nhiệt tự động kết hợp khai báo y tế - Ảnh 1.

                                                                                  Nhiệt độ cơ thể của người dùng hiện lên màn hình LED - Ảnh: NHẬT THỊNH

Máy đo thân nhiệt tự động được thầy Trần Nguyên Bảo Trân (trưởng bộ môn tự động hóa - Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM) lên ý tưởng, cùng nhóm 4 sinh viên khoa điện - điện tử thực hiện.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Đỗ Minh Hoàng (sinh viên khoa điện - điện tử), người tham gia chế tạo máy - cho biết cấu tạo của máy gồm 3 cảm biến: cảm biến khoảng cách, cảm biến nhiệt và cảm biến môi trường. 

Khi người dùng đến gần, cảm biến khoảng cách nhận diện và bật camera nhiệt để đo thân nhiệt, và cảm biến môi trường bù trừ nhiệt độ để cho kết quả chính xác nhất.

Máy đo thân nhiệt còn được tích hợp máy rửa tay tự động, hoạt động song song, rút gọn được thời gian tiếp xúc. Máy còn có chức năng khai báo y tế tự động, yêu cầu người đo khai báo bằng giọng nói. Máy sẽ quay hình, thu âm người khai báo và chuyển dữ liệu về máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại.

Sinh viên chế máy đo thân nhiệt tự động kết hợp khai báo y tế - Ảnh 2.

                                                                                Nhóm 4 bạn sinh viên khoa điện - điện tử đã tự lập trình cho máy - Ảnh: NHẬT THỊNH

Thầy Trần Nguyên Bảo Trân (giảng viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM) chia sẻ: "Tốc độ cảm biến của máy rất nhạy, khoảng 1 giây là có kết quả. 

Vì vậy, công tác phòng chống dịch của trường trong thời gian sinh viên đi học trở lại được hiệu quả hơn, hạn chế việc sinh viên phải xếp hàng tụ tập đông chờ đo thân nhiệt".

"Vừa có máy đo thân nhiệt tự động vừa có sự điều phối của thầy cô nên công tác phòng chống dịch bệnh tại trường mình được tổ chức rất nhanh, giúp các bạn sinh viên vừa không phải mệt vì xếp hàng đợi, các thầy cô cũng không phải mệt vì đứng quá lâu", bạn Quang Huy (sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng) chia sẻ.

Sinh viên chế máy đo thân nhiệt tự động kết hợp khai báo y tế - Ảnh 3.

Khi thân nhiệt người đo vượt 38oC, máy sẽ báo động và chớp ánh sáng đỏ. Trong ảnh: giảng viên Trần Nguyên Bảo Trân dùng bật lửa để thử nhiệt độ - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sinh viên chế máy đo thân nhiệt tự động kết hợp khai báo y tế - Ảnh 4.

                                                                 Tích hợp đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn, nên việc kiểm tra diễn ra rất nhanh - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sinh viên chế máy đo thân nhiệt tự động kết hợp khai báo y tế - Ảnh 5.

                                         Máy được dùng để kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay cho sinh viên tại Trường CĐ Lý Tự Trọng đầu mỗi buổi học - Ảnh: NHẬT THỊNH