Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Chàng trai trường nghề mê nghiên cứu khoa học

Trong quá trình học nghề điện - điện tử ở trường, Châu Đình Viển có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có đề tài chế tạo ra mô hình thực hành đạt giải cấp thành phố và chuẩn bị thi cấp quốc gia.

Châu Đình Viển nhận bằng khen trong kỳ thi tay nghề thành phố /// TRUNG KIÊN

                                                                                                 Châu Đình Viển nhận bằng khen trong kỳ thi tay nghề thành phố

Giúp sinh viên hiểu được dây chuyền sản xuất tự động hóa

Châu Đình Viển học ngành điện - điện tử tại Trường CĐ Lý Tự Trọng. Đề tài nghiên cứu khoa học của Viển có tên “Thi công mô hình trạm vận chuyển dùng PLC và động cơ Servo” (thực hiện chung với sinh viên Trần Ngọc Chung) dành cho nhóm ngành tự động hóa, đạt giải nhất Kỳ thi tay nghề cấp thành phố năm 2019 và Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 20 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

Chàng trai trường nghề mê nghiên cứu khoa học - ảnh 1

                                                                                                             Mô hình này được sử dụng cho sinh viên thực hành

 

Viển cho biết: “Để giúp sinh viên tiếp cận nguyên lý hoạt động các hệ thống, phát triển tư duy về các dây chuyền sản xuất thì phải có thiết bị hiện đại, mô hình dạy học hiệu quả. Sau quá trình học tập rèn luyện và nghiên cứu tại trường, em và một bạn nữa quyết định thực hiện đề tài này. Mô hình giúp cho học sinh, sinh viên phát triển được tư duy lập trình PLC, tiếp cận các vấn đề về dây chuyền sản xuất ngoài đời thực, hiểu biết được những lỗi của mô hình gặp phải, tìm hướng xử lý khi bị lỗi, nâng cao tư duy lập trình. Em thấy các bạn rất hứng thú khi học thực hành trên mô hình này”.

Hiện mô hình này của Viển tiếp tục chuẩn bị tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia vào cuối năm 2020.

Không chỉ vậy, trong rất nhiều kỳ thi về nghiên cứu khoa học và hoạt động do trường tổ chức, Viển luôn giành các giải thưởng cao. Đề tài “Giải pháp để xây dựng mô hình ngôi nhà thông minh”, với hệ thống cửa ra vào nhập mật mã, hệ thống báo cháy, chống trộm, xử lý khi trời mưa và điều khiển thiết bị qua điện thoại Android hoặc qua trang web của Viển từng đạt giải ba cuộc thi Ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp trong tương lai tại trường.

Vừa tốt nghiệp có việc làm ngay

Châu Đình Viển tốt nghiệp vào tháng 9.2019. Vừa ra trường, Viển được nhận vào làm việc tại Công ty dây cáp điện Vĩnh Thịnh với mức lương khởi điểm gần 10 triệu đồng/tháng. Vì đam mê lập trình hệ thống sản xuất dây chuyền và có nhiều kinh nghiệm từ lúc là sinh viên nên công việc hiện tại của Viển là nghiên cứu phát triển máy móc của công ty.

Hiện tại, Viển được Trường CĐ Lý Tự Trọng và công ty nơi Viển làm việc hỗ trợ nhiều về thời gian cũng như chuyên môn, để Viển vừa có thể đi làm, vừa đi học tiếng Anh và vừa ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia sắp tới. Dự định của Viển sau khi học xong 2 năm tiếng Anh là sẽ thi IELTS để xin học bổng du học ngành điện - điện tử ở Singapore.

Chia sẻ về việc nên lựa chọn ngành học, nơi học như thế nào, Viễn cho rằng: “Thật ra việc học ĐH là rất tốt nếu như chúng ta có khả năng về kinh tế, về năng lực học tập và có sự yêu thích một ngành học nào đó. Nhưng nếu sức học và điều kiện gia đình không cho phép, thì chúng ta hãy gạt bỏ tâm lý bằng mọi giá phải đậu ĐH. Dù có đậu rồi thì nguy cơ bỏ giữa chừng là rất lớn nếu như bạn không tiếp thu được, không yêu thích ngành học hoặc không đủ tài chính để tiếp tục, phải đi làm thêm kiếm tiền… Vì vậy, khi em chọn học ngành kỹ thuật ở trường CĐ, là em đã suy nghĩ rất kỹ, em cảm thấy đó là một lựa chọn phù hợp với bản thân, vừa sức mình”.

Theo Viển, môi trường CĐ có thể giúp cho những người có khả năng và đam mê nghiên cứu khoa học thỏa sức thể hiện, chứ không phải chỉ trường ĐH mới có. “Đến giờ thì em thấy mình đã chọn đúng khi vừa tốt nghiệp là em có việc làm ổn định ngay và có được thu nhập như mong muốn. Mục tiêu của em trong tương lai là sẽ trở thành giám đốc kỹ thuật của một công ty, nhưng hiện tại em sẽ cố gắng để trở thành một người thợ giỏi nghề trước đã”, Viển bày tỏ.

                                                                                                                                                                                                                                        Nguồn: Thanhnien.vn