Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Học nghề ở tuổi 33

'Tôi từng là cô gái nhiều hoài bão nhưng lại giậm chân tại chỗ trong một thời gian khá dài. Giờ đây, tôi như bừng tỉnh với lựa chọn học nghề'.

Tôi lớn lên trong gia đình khó khăn nên từ khi học phổ thông tôi đã không thể kiên nhẫn nhìn cha mẹ vất vả để lo cho sáu chị em tôi mà tôi ung dung được. Vì vậy tôi quyết định vừa đi học chữ vừa học thêm cái nghề.

Học nghề ở tuổi 33 - Ảnh 1.

                                                                                              Yến Nhi đang thực hành tại một spa - Ảnh: THANH TÒNG

Sớm vào nghề

May mắn, tôi được người cô là bạn của mẹ thương nhận vào học nghề tóc mà không lấy một khoản phí nào.

Khi tôi bắt đầu, mọi thứ mới mẻ hoàn toàn, tôi như người ngoài hành tinh mới xuống, nghĩ mình không thể làm được gì. Nhưng sau khoảng thời gian ngắn được cô rèn luyện dạy dỗ, tôi chợt nhận ra mỗi ngày trong công việc được làm cho người khác đẹp hơn là một đam mê trong tôi.

Tôi vẫn tiếp tục vừa học phổ thông, vừa học nghề một cách nghiêm túc. Sau thời gian đó, mọi thứ với tôi như một định mệnh, tôi nhận ra mình yêu các lĩnh vực làm đẹp đến lạ.

Vì thế sau khi học xong phổ thông, tôi quyết định sẽ theo đuổi con đường này. Tôi được nhận vào làm trong một tiệm làm tóc chuyên nghiệp, có tiếng tại TP Biên Hòa (Đồng Nai). Ở thời điểm ấy, tuy mức lương khá ít ỏi nhưng lại mang đến cho tôi sự thỏa mãn với đam mê của mình.

Khi tôi quyết định lấy chồng ở tuổi 22, được chồng và gia đình chồng yêu thương, nâng đỡ nên sau khi lập gia đình, tôi tiếp tục được theo đuổi niềm đam mê. Tôi đã tưởng tượng ra một bức tranh tuyệt đẹp khi nghĩ tới tương lai sẽ là bà chủ một salon với các dịch vụ làm đẹp từ đầu đến chân cho các thượng khách.

Sau khi học xong, tôi đã tự tin làm chủ một "beauty salon" nho nhỏ với các dịch vụ làm đẹp cho mọi người. Nhưng mọi đam mê lại phải gác sang một bên sau khi tôi sinh em bé. Vì không đủ sức khỏe để lo chu toàn mọi việc nên tôi đành ngậm ngùi lui về sau chăm sóc gia đình và sát cánh bên cạnh chồng con.

Trở lại giấc mơ ban đầu

Sau một khoảng thời gian khá dài, niềm đam mê ấy vẫn chẳng tắt, nó vẫn nhen nhóm, âm ỉ trong tôi. Giờ đây, sau 11 năm lập gia đình, tôi đã và đang bận rộn với bốn thiên thần nhỏ. Nhưng cứ nghĩ tới thời gian dài đó, tôi cảm thấy mình như một gánh nặng đối với chồng. Tôi cảm thấy mình cần làm gì đó, ngay bây giờ.

Với khao khát được mang đến cái đẹp và sự tự tin cho tất cả mọi người, tôi quyết định chọn spa. Cảm giác được giải quyết muôn vàn vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp cho mọi người, đặc biệt cho phái đẹp, là động lực lớn thôi thúc tôi hành động.

Tôi lang thang lên thành phố tìm cho mình địa chỉ uy tín để chọn học. Nhưng khi được tư vấn quá nhiều, hứa hẹn đủ kiểu tôi lại chán nản ra về. Tôi chẳng biết phải hỏi ai. Sau thời gian tìm kiếm, tôi chọn học nghề tại một trường chuyên đào tạo làm đẹp.

Tôi quyết định nói với chồng về ước mơ màu hồng của mình, vừa nghe anh đã gạt phăng với đủ mọi lý do hết sức thuyết phục. Nhưng với đam mê của mình thì tôi có phần hơi bất chấp. Biết anh sẽ buồn nhưng tôi nghĩ đây chính là lúc tôi cần thực hiện đam mê của mình, cũng là gánh đỡ một phần vất vả cho anh. Vậy nên, tôi đã đứng lên và âm thầm đăng ký...

Vì con đường từ nhà đến trường khá xa (24km) nên tôi phải sắp xếp thời gian thật ổn thỏa để không ảnh hưởng tới giờ học. Tôi phải cố gắng chu toàn mọi việc, có vất vả cũng không được than trách vì đó là lựa chọn của tôi. Tôi tự dặn lòng phải cố gắng, quyết tâm, không cho phép mình gục ngã trên con đường theo đuổi ước mơ.

 

Giờ đây, tôi sắp tốt nghiệp và chuẩn bị được hiện thực hóa đam mê của mình. Cảm ơn các thầy cô, với sự chuyên nghiệp trong kinh nghiệm, tác phong, nghiêm túc trong suốt quá trình học đã hỗ trợ tôi trong mọi vấn đề. Tôi thật sự tự tin với những gì được học tại đây.

Không bao giờ là trễ

 

Với tôi, theo đuổi đam mê lúc này không còn sớm nhưng chẳng có gì là trễ với cái gọi là "đam mê". Chỉ cần bạn thật sự nghiêm túc với việc bạn đang làm và muốn làm, cả vũ trụ sẽ giúp bạn thành công!

                                                                                                                                                                                              NGUYỄN THỤY YẾN NHI/Tuoitre.vn