Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều ngày 24/7/2020, Đoàn Công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp do ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại trường Cao đẳng Than khoáng sản Việt Nam. Tham gia Đoàn công tác của Tổng cục có PGS.TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục có đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh; Ban giám hiệu và cán bộ các phòng ban nhà trường.

                                                                                                Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, được hợp nhất từ ba cơ sở đào tạo trong Tập đoàn TKV theo đề án tái cơ cấu, là đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính. Trường có sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của  Tập đoàn TKV. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 935 người trong đó, số lượng giáo viên cơ hữu là 533 người. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh, nhà trường đã xây dựng hệ thống tuyển sinh và mở rộng địa bàn tuyển sinh tới 63 tỉnh, thành phố. Từ năm 2015 tới nay, nhà trường đã tuyển sinh đào tạo 17.868 lao động nghề mỏ, trong đó có 8.697 (chiếm 49%) là người dân tộc thiểu số. Công tác đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia được nhà trường quan tâm đẩy mạnh. Từ năm 2011, trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia đã được thành lập và là trung tâm đầu tiên trong cả nước về đánh giá kỹ năng nghề quốc gia. Đến này nhà trường đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đánh giá kỹ năng nghề cho 12 nghề. Từ năm 2015 tới nay, trung tâm nhà trường đã tổ chức đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho 37.939 lao động.

                                                                                                                                  Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi trước những kết quả đạt được của nhà trường trong quá trình phát triển thời gian qua, đặc biệt đã thực hiện việc tái cơ cấu thành công và đi vào hoạt động ổn định, đời sống cán bộ, nhân viên nhà trường được nâng lên, tập thể nhà trường đoàn kết, chủ động và sáng tạo. Qua báo cáo và đề xuất của nhà trường, những khó khăn, vướng mắc về đào tạo văn hóa, các bậc trình độ kỹ năng, cơ chế đào tạo cho bộ đội xuất ngũ, quản lý lao động có chứng chỉ kỹ năng nghề đề nghị nhà trường tiếp tục nghiên cứu trao đổi với Tổng cục để tháo gỡ từng bước trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng đề nghị nhà trường đúc rút bài học kinh nghiệm từ bài học tái cơ cấu thành công của nhà trường, nhà trường cần có chiến lược phát triển rõ ràng sau tái cơ cấu, có kế hoạch và chương trình hành động cụ thể, phân công cụ thể các nội dung về báo cáo đánh giá, quản trị, quản lý tài chính vì đây cơ chế quản lý tài chính theo mô hình doanh nghiệp, kết nối địa phương trong công tác tư vấn tuyển sinh; tăng cường công tác tôn vinh đối với các đối tượng người dạy, người học và doanh nghiệp; nghiên cứu mở rộng cơ cấu ngành nghề đào tạo của nhà trường đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, chủ động đề xuất  với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cơ chế đào tạo theo đặt hàng, tích cực đẩy mạnh mô hình đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, Tổng cục trưởng đề nghị sở triển khai đẩy mạnh các hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/202 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng  lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

                                                                                                                                                                                                 VP TCGDNN