Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Đắk Nông: Học sinh lựa chọn học nghề sau tốt nghiệp THPT

Trải qua hai ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngoài những địa phương phải thực hiện công tác phòng chống dịch Covid do phải thi đợt 2 thì đến chiều ngày 10/8/2020 các em tham gia kỳ thi đã hoàn thành tốt đẹp. Năm học 2019 - 2020, cả nước có 895.000 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT trong đó có gần 30% không có nguyện vọng vào đại học. Đây là điều đáng suy ngẫm với những bạn trẻ đang lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Đắk Nông, toàn tỉnh có 6.231 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, gồm 5.819 thí sinh là học sinh lớp 12 và 381 thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 1.432 thí sinh dân tộc thiểu số; trong đó có 404 thí sinh dân tộc thiểu số tại chỗ. Trong tổng số đó, vẫn có gần 30% học sinh tham gia kỳ thi năm nay chỉ để công nhận tốt nghiệp THPT mà không đăng ký vào các trường Đại học. Tỷ lệ trên cũng cho thấy thực tế nhận thức của học sinh đang dần được thay đổi.

 

 

Học sinh của tỉnh Đắk Nông: Lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 1.

                                                             Học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi trường THPT DTNT N'Trang Lơng, TP.Gia Nghĩa

 

Trong những năm qua, các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh. Do đó, những năm gần đây, học sinh và phụ huynh học sinh dần thay đổi tư duy về việc học nghề, nhiều em đã nhận ra năng lực của bản thân, điều kiện gia đình mà lựa chọn ngành học và trường đại học, cao đẳng hay trung cấp cho phù hợp. Hiện tỉnh Đắk Nông có trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông với nhiều ngành nghề phù hợp. Đây là điều kiện thuận lợi cho các em lựa chọn con đường học nghề để lập nghiệp, sớm ổn định cuộc sống và phụ giúp được gia đình.

Em K' Lý lớp 12, trường THPT DTNT N'Trang Lơng, TP. Gia Nghĩa cho biết: "Em tự xét thấy năng lực của mình không đủ khả năng đỗ vào đại học. Nên thi xong tốt nghiệp, em sẽ đăng ký học nghề Bảo vệ thực vật tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông".

 

Học sinh của tỉnh Đắk Nông: Lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 2.

Cán bộ tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông vừa tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi, vừa tư vấn học sinh tại điểm thi THPT tại TP. Gia Nghĩa

 

Giải thích thêm về điều này, ThS. Nguyễn Quốc Hà, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Nhà trường cho biết: "Những năm gần đây học sinh và phụ huynh học sinh dần thay đổi tư duy về việc học nghề, nhiều em đã nhận ra năng lực của bản thân và lựa chọn học nghề để lập nghiệp. Bởi vì trong khi chúng tôi tư vấn hướng nghiệp đến các em đều cho hay là cơ hội việc làm khi các em có tay nghề ngày càng rộng mở hơn. Cùng với đó, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đã thay đổi phương thức đào tạo là đi sát với thực tiễn, nhà trường là cầu nối vững chắc cho các em đến với doanh nghiệp".

Việc lựa chọn học nghề thay vì bước vào giảng đường đại học, các bạn trẻ thường vấp phải sự phản đối của gia đình. Thế nhưng đây lại là lựa chọn phù hợp với nhu cầu thị trường lao động hiện nay. Có thể, con đường học nghề không phải là lựa chọn dễ dàng với những người trẻ vừa bước qua bậc học THPT, nhưng chắc chắn cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở với bất kì ai nỗ lực và khẳng định được bản thân với nghề nghiệp mà mình đã chọn. Vì vậy, thay vì phản đối, các bậc phụ huynh nên là người tư vấn, hỗ trợ để con em mình có quyết định đúng đắn ở ngưỡng cửa cuộc đời.

 

 

Học sinh của tỉnh Đắk Nông: Lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 3.

                                                                     Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông là trường cao đẳng duy nhất hiện nay của tỉnh Đắk Nông

 

Tại tỉnh Đắk Nông, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đang đảm nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề để phục vụ cho địa phương và khu vực. Nhà trường còn là cầu nối để học sinh - sinh viên đến với doanh nghiệp, gắn liền công tác đào tạo với địa chỉ việc làm. Điều đó cho phụ huynh yên tâm hơn khi con em mình học tập tại đây.

Năm học 2020 - 2021, Trường cao đẳng cộng đồng Đắk Nông tuyển sinh 390 chỉ tiêu, trong đó hệ cao đẳng 140 chỉ tiêu gồm các ngành, nghề: Bảo vệ thực vật, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp và Thú y; Hệ trung cấp 250 chỉ tiêu, với các ngành, nghề: Bảo vệ thực vật, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Công tác xã hội, Điện công nghiệp và Thú y.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương trở lên. Xét tuyển dựa vào điểm học bạ năm cuối cấp hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, các em học sinh tốt nghiệp THCS, học trung cấp có thể học song song chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Thời gian xét tuyển chia thành 3 đợt: Đợt 1, từ ngày 2/3/2020 đến hết ngày 31/7/2020; đợt 2, từ 1/8/2020 đến hết ngày 31/10/2020; đợt 3, từ 1/11/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

 

Hiện vừa kết thúc đợt 1, nhà trường đã tuyển sinh đạt 65% chỉ tiêu đề ra.

                                                                                                                                                                                                                               Lê Nhuận/baodansinh.vn