Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Nguyễn Đăng Khiết - hành trình từ cậu học sinh trường nghề thành Chủ tịch HĐQT

Giờ đây, khi đã thành công với vai trò Chủ tịch HĐQT một công ty chuyên sản xuất thiết bị điện doanh thu hàng chục tỷ/năm, Nguyễn Đăng Khiết vẫn giữ lại cho mình sự khiêm nhường và mộc mạc của cậu học sinh trường CĐN Cơ điện Hà Nội năm nào.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nghiên cứu và Chế tạo Điện lưới Miền Bắc Nguyễn Đăng Khiết (SN 1982) hồi tưởng lại quãng đường tuổi trẻ khó khăn vất vả nhưng đầy nhiệt huyết, sóng gió.

Hiện nay, Công ty CP Nghiên cứu và Chế tạo Điện lưới Miền Bắc (chuyên sản xuất ổn áp, biến áp, bếp từ và các thiết bị điện) có đại lý trải dài khắp các tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung. Công ty gồm một xưởng cơ khí, một xưởng lắp ráp với tổng diện tích hàng nghìn mét vuông và 30 cán bộ, nhân viên nòng cốt, doanh thu hàng năm thu hàng chục tỷ đồng. Đầu năm 2020, anh Nguyễn Đăng Khiết còn vừa đầu tư thành lập thêm một công ty mới về sản xuất pin năng lượng mặt trời.

Với Khiết, lựa chọn học nghề là một quyết định đúng đắn, là bước ngoặt thay đổi cuộc sống và tương lai của chàng trai nghèo năm ấy. Nhớ lại những ngày còn học tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chính là nhớ lại quãng đời tuổi trẻ tràn đầy năng lượng, dám nghĩ dám làm, phấn đấu hết mình cho ước mơ phía trước.

Khi còn học, sau những giờ lý thuyết, anh và các bạn không chỉ được thực hành trực tiếp trên các thiết bị của trường mà còn được thầy chủ nhiệm kiếm việc để vừa được thực hành thêm để nâng cao tay nghề lại có thêm thu nhập. Lúc thì sửa điện ở nhà máy, xưởng gỗ, xưởng tiện nguội, lúc lại giúp hàng xóm xung quanh khu trọ và trường học.

Thời điểm ấy, sự khó khăn về kinh tế của gia đình chính là cơ duyên đưa anh đến với Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh không thi đại học mà lựa chọn làm VAC, nhưng chưa được bao lâu thì đất bị thu hồi theo chính sách của Nhà nước. Điều đó khiến anh quyết định đăng ký vào học tại Trường Cơ điện Hà Nội với mong muốn kiếm lấy một nghề ổn định cuộc sống.

Vốn dĩ đã được làm quen với nghề điện từ lúc còn nhỏ, khi loay hoay phụ bố mở cửa hàng sửa chữa đồ điện nên anh tiếp thu rất nhanh. Trong lúc các bạn học khác đi từ lý thuyết đến thực hành, Khiết lại đi từ thực hành đến lý thuyết. Vậy nên, trong 4 kỳ học tại trường, có đến 3 kỳ anh đạt thành tích xuất sắc. Điểm thực hành của anh lúc nào cũng đạt từ 9 trở lên, được nhận học bổng và không cần lo tiền sinh hoạt. Anh cũng từng được cử đi dự Kỳ thi Kỹ năng nghề cấp thành phố. Tuy không đạt giải, nhưng quá trình dự thi đã mang lại cho anh rất nhiều cảm xúc và kinh nghiệm.

Để có được thành công như ngày hôm nay, Khiết đã trải qua 12 năm lăn lộn làm thuê cho rất nhiều công ty sản xuất thiết bị điện, kinh qua rất nhiều vị trí từ nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, đến thủ kho, thậm chí là kế toán để học tập kinh nghiệm. Không chỉ có vậy, trước khi tập hợp bốn người bạn khác cùng nhau góp vốn thành lập Công ty CP Nghiên cứu và Chế tạo Điện lưới Miền Bắc vào năm 2015, anh đã dành hơn một năm chỉ để đi khắp các ngõ ngách của Hà Nội, vào từng nhà dân, sửa từng chiếc tivi, tủ lạnh, máy giặt, bóng đèn… “Việc đó giúp tôi tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng, sản xuất ra được những sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng” – anh Khiết chia sẻ.

Ban đầu, 5 thành viên sáng lập công ty tự tay sản xuất những thiết bị nhỏ của tủ lạnh, với số lượng không nhiều với kỳ vọng khá đơn giản chỉ là “ sẽ kiếm đủ tiền tự lo được lương cho chính mình là tốt rồi”. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn tung ra thị trường, sản phẩm đã mang lại doanh thu rất tốt. Tháng 2/2016, công ty do anh đứng đầu chính thức tìm đất dựng xưởng, thuê thêm nhân công đưa vào dây chuyền sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ.

Đối với Khiết, bí quyết để thành công không có gì khác ngoài sự khiêm nhường và tự lập, nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ mà anh có được từ những ngày tháng gian nan, nghèo khó. Tuổi thơ của Khiết trôi qua trong căn nhà tranh năm gian, mưa dột không biết trú vào đâu.

Ngay từ năm lên lớp 7, anh đã tìm tòi đủ mọi việc từ nuôi gà chọi giống để bán, trông đầm nuôi sò cho ông chú,làm lao công và trông xe cho trường cấp II…, miễn kiếm được ra tiền tăng thêm thu nhập cho cả gia đình.

Vào cấp III, chứng kiến mỗi lần mẹ nhóm bếp nấu cơm, khói bốc lên nghi ngút vừa nóng, vừa vất vả, Khiết lại tranh thủ ngoài giờ học đi phu hồ mua cho mẹ một chiếc nồi cơm điện. Thời gian ấy, khó khăn đến mức, nhiều lần Khiết đã muốn bỏ học, vì không lo nổi tiền học và suy nghĩ muốn đi làm kiếm tiền phụ gia đình, nhưng may mắn được sự động viên của cô chủ nhiệm bấy giờ, anh lại tiếp tục kiên trì.

Đối với vị Chủ tịch HĐQT trẻ tuổi Nguyễn Đăng Khiết, đó sẽ mãi là những ngày tháng đầy kỷ niệm. Mỗi khi nhắc đến, anh lại xúc động và cảm thấy biết ơn những vất vả đó đã tạo ra nguồn động lực vô cùng to lớn để anh bước từng bước vững trãi trên con đường sự nghiệp.

                                                                                                                                                                                                                       Nguồn:nghenghiepcuocsong.vn