Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Nguyễn Xuân Hào: Học nghề đã biến tôi từ thằng bé "ất ơ" thành sinh viên tiêu biểu

Thời thơ ấu của Hào là chuỗi ngày thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, mẹ sang Đài Loan xuất khẩu lao động từ khi cậu chỉ mới 4 tuổi, đằng sau câu chuyện có lẽ là một nỗi buồn mà cậu chưa thực sự sẵn sàng để chia sẻ với chúng tôi.

Ở cái tuổi “chấp chới” ấy, cậu thiếu đi sự quan tâm chăm sóc và định hướng của bậc sinh thành. Từng lêu lổng, chểnh mảng học hành, mê game đến quên ăn quên ngủ, sống chẳng có ước mơ hay hoài bão gì…

Chính người dì – người mẹ thứ 2 chăm sóc cậu từ nhỏ, đã định hướng và tạo điều kiện cho cậu theo học tại trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô, ngành điện công nghiệp – nơi đã “tạo nên” Hào của ngày hôm nay, nỗ lực phấn đấu từng ngày để trở nên xuất sắc hơn.

Thời điểm đó thực sự khó khăn đối với Hào, do suốt một quãng thời gian dài chểnh mảng học hành khiến cậu không thể theo kịp chương trình giảng dạy trên lớp. Thay vì chán nản hay chọn cách bỏ cuộc, Hào không ngừng cố gắng mỗi ngày.

“Em luôn ngồi ở những hàng ghế đầu tiên để có thể tập trung nghe giảng, khi có vấn đề gì không hiểu, em sẽ hỏi luôn hoặc có thể lên mạng tìm kiếm. Những khi bị điểm kém, hay không thể thực hành được các kiến thức đã học, em lại nhìn các bạn có thành tích tốt hơn để phấn đấu. Vì nền tảng kiến thức mình không có, nên phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 các bạn khác. Cùng với đó là sự chỉ dạy tận tình của các thầy, cô trong trường khiến em tiến bộ lên rất nhiều. Đôi khi em cũng tự nhìn lại chính mình hôm nay xem có tốt hơn ngày hôm qua không?!” – Hào chia sẻ.

Và rồi, sau những ngày miệt mài không ngừng nghỉ, Hào đã có được những “trái ngọt” đầu tiên khi được chọn là sinh viên đại diện cho trường tham gia cuộc thi Tay nghề các cấp và giành được giải nhất Kỳ thi Tay nghề cấp tỉnh năm 2009, giải nhất Kỳ thi kỹ năng nghề cấp Bộ năm 2020.

Chia sẻ với chúng tôi về những ngày tháng tham gia ôn luyện và thi đấu, Hào mỉm cười nhớ lại: “Có lẽ em sẽ chẳng bao giờ quên được cảm giác hồi hộp lo lắng, tay chân run run khi mới bắt đầu vào thi và cả niềm vui khi giành chiến thắng. Đó là những cảm xúc thật sự khó quên đối với em.

Kỷ niệm mà em nhớ nhất là tại cuộc thi cấp Bộ, trong lúc thi có xảy ra sự cố, máy khoan bị hỏng giảm tốc cộng thêm chất liệu của vật tư trong cuộc thi mềm hơn so với khi luyện tập, dẫn đến khi khoan, mũi khoan xuống quá nhanh khiến tất cả các mũi khoan mà em chuẩn bị đều bị gãy. Phải đợi đến lúc mọi người gần như hoàn thành xong hết, em mới mượn được dụng cụ của bạn bên cạnh và hoàn thiện nốt phần thi cho kịp giờ.”

Nghề Điện công nghiệp vốn là một ngành nghề nguy hiểm. Trong quá trình lắp đặt, kiểm tra hay bảo dưỡng các thiết bị điện cũng như hệ thống điều khiển trong công nghiệp…, rất dễ xảy ra tai nạn lao động nếu không cẩn trọng trong từng thao tác. Do đó, trong quá trình học tập cũng như thi tay nghề không chỉ đòi hỏi rèn luyện kỹ năng nghề tốt, mà còn đòi hỏi tính kiên trì nhẫn nại, cẩn thận tỉ mỉ…

Cũng có đôi khi Hào thấy chán nản và mệt mỏi khi kết quả không được như mong muốn. Những lúc như thế em thường tự động viên chính bản thân mình “cố lên, mình làm được mà!”, Hào tiết lộ.

Ngoài việc tự hoàn thiện bản thân, Hào cố gắng tạo nên giá trị cho mình và giúp ích cho xã hội. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Hào cùng các bạn, các thầy cô trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô đã góp 1 phần công sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng việc làm thiết thực: “thiết kế chế tạo máy sát khuẩn tay tự động” phục vụ các cơ sở giáo dục trong địa bàn thành phố Tam Điệp (Ninh Bình).

Đây có thể coi là “sản phẩm đầu tay” đầy tâm huyết của Hào cũng như nhóm thiết kế. Nhìn thành quả, công sức lao động của mình giúp ích được cho xã hội, càng thúc đẩy lòng yêu nghề, đam mê với nghề mãnh liệt trong cậu.

“Em cảm thấy hãnh diện và vui mừng khi sản phẩm mà thầy và trò trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô tạo ra có thể giúp ích phần nào cho xã hội đẩy lùi Covid-19” – Hào chia sẻ.

Hiện tại, Hào vừa tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, mang theo ước mơ nghề nghiệp vươn xa ra thế giới, cậu dự định chọn Nhật Bản là điểm đến tiếp theo để làm việc và học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm.

“Em tâm đắc nhất câu nói: Học – học nữa – học mãi. Đó là lý do vì sao em muốn sang Nhật Bản để tiếp tục học hỏi và trau dồi thêm kiến thức” – Hào hứng khởi chia sẻ về dự định tương lai.

Hào cảm thấy may mắn khi đã lựa chọn con đường học nghề. Lựa chọn ấy đã biến một đứa trẻ “ất ơ” ngày nào trở thành Hào của hôm nay, đầy hoài bão, đam mê và không ngừng cố gắng.

“Hãy để đam mê dẫn lối cho bạn. Vì chỉ có đam mê mới giúp chúng ta vượt qua sự khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống, hiện thực hóa ước mơ, giúp bạn trở nên có ích cho gia đình, cho xã hội và không để cuộc sống của bạn trôi qua trong sự tẻ nhạt, vô vị”, Hào chiêm nghiệm.

                                                                                                                                                                                            Bài viết và thiết kế: Thúy Anh/nghenghiepcuocsong.vn