Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp: Dấu ấn 60 năm xây dựng và phát triển

Năm 2020 là năm đánh dấu chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (trực thuộc Bộ NN&PTNT). Hơn nửa thế kỷ qua, nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ra trường có trình độ, tay nghề cao làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Suốt chặng đường đã qua, nhà trường luôn lấy chữ tín, chất lượng đào tạo làm động lực và mục tiêu phát triển.

                                                           Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đào tạo hàng nghìn học sinh, sinh viên mỗi năm. Ảnh: Kim Ly

Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp được thành lập tháng 10/1960. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm và tên gọi, năm 2007, trường chính thức có tên Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp, có trụ sở tại xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, nhà trường đã tổ chức đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất và dịch vụ ở trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp với hơn 30 ngành nghề. Đồng thời, tham gia phổ cập, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông…

 

        Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp ký thỏa thuận cung ứng 21.500 nhân lực chất lượng cao cho 8 tập đoàn và doanh nghiệp trong giai đoạn 2020 - 2025. Kim Ly

Với những nỗ lực của Ban Giám hiệu nhà trường, đội ngũ giáo viên, nhân viên, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp ngày càng trưởng thành, phát triển cả về số lượng và chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên (HSSV).

Từ những năm đầu chỉ đào tạo vài trăm HSSV, nay đã lên gần 1.600 HSSV mỗi năm. Trong giai đoạn 2010 - 2020, nhà trường đã đào tạo và cung ứng hơn 72.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành và địa phương, được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tín nhiệm, trở thành người bạn đồng hành kết hợp giữa đào tạo gắn với doanh nghiệp và việc làm, đào tạo theo đơn đặt hàng có địa chỉ.

Nhiều khóa học, HSSV tốt nghiệp đã có doanh nghiệp, công ty đến tuyển dụng, trong số đó, có những HSSV trở thành những kỹ thuật viên chủ chốt trong các xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, là chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Hiện nay, nhà trường đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với hơn 20 doanh nghiệp và ký thỏa thuận cung ứng 21.500 nguồn nhân lực chất lượng cao cho 8 tập đoàn và doanh nghiệp trong giai đoạn 2020 - 2025, được Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp lựa chọn là mô hình điểm về việc hợp tác, liên kết với doanh nghiệp.

Có được những kết quả đó, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đã thực hiện các dự án và hoàn thành các hạng mục cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học đồng bộ, hiện đại. Trong đó, có 8 ngành nghề đạt chuẩn quốc tế và quốc gia; 6 chương trình đào tạo chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Anh, Pháp, Đức, Úc… Hiện nhà trường được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn đầu tư trở thành trường chất lượng cao.

Ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp luôn được bổ sung, tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, trường có 252 cán bộ viên chức và người lao động, đội ngũ giáo viên đảm bảo năng lực giảng dạy tất cả các ngành và bậc học, trong đó có 9 nhà giáo có trình độ tiến sĩ, 162 nhà giáo có trình độ thạc sĩ.

Nhiều giáo viên qua các thế hệ đã nêu cao tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học, tham gia và đạt nhiều thành tích trong các hội thi giáo viên giỏi các cấp. Tại các kỳ thi tay nghề các, HSSV của trường tham gia và đạt được thành tích xuất sắc, nhiều năm đoạt giải Nhất toàn đoàn. Năm 2014, có 1 sinh viên đoạt Huy chương Vàng Hội thi tay nghề Asean.

Với sự cố gắng, cống hiến của đội ngũ nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường qua các thời kỳ, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1989, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1994, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2010. Nhiều năm được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều năm liền là Tập thể lao động xuất sắc của Bộ NN&PTNT.

Tự hào trước những thành quả đạt được, tiến sĩ Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp cho biết: “Được sự đồng ý của của Bộ NN&PTNT, ngày 9/11, nhà trường sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống nhà trường (1960 - 2020). Đây là dịp để nhà trường tổng kết, biểu dương những kết quả đạt được của các thế hệ nhà giáo, HSSV trong 60 năm qua. Từ đó, phấn đấu phát triển nhà trường là một trong những đơn vị đầu của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trở thành trường cao đẳng chất lượng cao và là 1 trong 3 trường tiếp cận trình độ các nước phát triển trong nhóm G20”.

Nhân dịp này, nhà trường trân trọng kính mời các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức, người lao động và cựu HSSV, các quý cơ quan, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế về dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống nhà trường.

 

Thu Hằng/baovinhphuc.com.vn