Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Học viên nghề sẽ được học văn hóa ngay tại trường nghề

Bộ GD&ĐT đã có công văn đồng ý cho các trường nghề được dạy văn hóa THPT dành cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề.

image-article

Trong những năm qua, nhiều học viên theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề theo học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên. Mục tiêu là để các em có thể thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT đồng thời với bằng nghề.

Tuy nhiên, bất cập là học viên phải rất vất vả trong quá trình di chuyển giữa trường nghề với các trung tâm giáo dục thường xuyên, gây ảnh hưởng cho cả việc học nghề và học văn hóa.

Theo TS Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội, được học cả kỹ năng nghề và các môn văn hóa ngay tại trường nghề là mong mỏi chính đáng của học viên. Thêm vào đó, năng lực của nhiều trung tâm giáo dục thường xuyên hiện tại đã không còn đáp ứng được quy mô cũng như chất lượng đào tạo khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông cho học viên học nghề. Thực tế này đặt ra yêu cầu về việc tìm ra giải pháp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội để đảm bảo quyền lợi cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Theo công văn, Bộ GD&ĐT thống nhất để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đáp ứng theo quy định của Luật giáo dục 2019 thực hiện giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề.

Bộ GD&ĐT đang soạn thảo và sẽ sớm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Luật giáo dục 2019.

 Trần Ý Dịu/VOV2.VOV.VN