Đổi mới Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12: Sẽ mở rộng đối tượng dự thi

Chiều 15/3, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội nghị đổi mới Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia (KNNQG) lần thứ 12 trong bối cảnh mới và tác động của dịch COVID-19. Dự kiến, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 15/9/2021 đến ngày 4/10/2021. Đối tượng dự thi là học sinh-sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động có độ tuổi từ 15 - 60.

Đổi mới Kỳ thi KNNQG lần thứ 12 trong bối cảnh mới và tác động của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục GDNN) cho biết, theo kế hoạch, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 dự kiến diễn ra từ ngày 15/9 đến 4/10/2021 - Ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam. Để chuẩn bị cho kỳ thi sẽ có các hội nghị tổ chức, hội nghị kỹ thuật diễn ra trong tháng 4, 5/2021.

Trước đó, năm 2020, dù bị tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 vẫn được tổ chức và thành công tốt đẹp, góp phần lan tỏa trình độ, kỹ năng nghề trong xã hội.

Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội; yêu cầu, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới; việc hoãn, lùi, đổi các kỳ thi tay nghề quốc tế từ năm lẻ sang năm chẵn (châu Á và thế giới), từ năm chẵn sang năm lẻ (ASEAN) vì thế, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 phải đổi mới.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay có nhiều điểm mới quan trọng. Thứ nhất là bắt đầu từ năm 2021, thời gian tổ chức kỳ thi thay vì được tổ chức năm chẵn như các lần trước sẽ diễn ra vào năm lẻ để phù hợp với thời gian chuẩn bị và tham dự các kỳ thi kỹ năng nghề quốc tế. Điểm mới thứ hai là kỳ thi năm 2021 sẽ mở rộng đối tượng dự thi. Bên cạnh học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sẽ có sự tham gia của người lao động từ 15 đến 60 tuổi đang làm việc tại các doanh nghiệp, Tổng Công ty, Tập đoàn.

Đây cũng là năm đầu tiên hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, hướng đến mục tiêu kép: Thúc đẩy phong trào rèn luyện kỹ năng nghề cho tất cả mọi người trong lực lượng đang trong độ tuổi theo quy định của pháp luật; trực tiếp chuẩn bị cho đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề Châu Á năm 2022, Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 năm 2022 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Đổi mới Kỳ thi KNNQG lần thứ 12 trong bối cảnh mới và tác động của dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề Nguyễn Chí Trường trình bày kế hoạch tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 tại Hội nghị

TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết thêm, cuộc họp Đại hội đồng Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới đã thống nhất lấy năm 2021 là năm đổi mới sáng tạo. Do vậy, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 phải là kỳ thi thực sự đổi mới, thiết thực, đóng góp vào việc nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người học, người lao động và tiếp cận với trình độ thế giới.

Đổi mới Kỳ thi KNNQG lần thứ 12 trong bối cảnh mới và tác động của dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về việc đổi mới, giải pháp tổ chức kỳ thi; công tác chuẩn bị cho việc tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề Châu Á và thế giới.

Theo baodansinh.vn