Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Chọn học hệ "Cao đẳng 9+" tại trường nào ở Hải Phòng?

Hệ cao đẳng 9+ là gì?

Theo truyền thống, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ đi học trung học phổ thông hoặc đi học tại các trung tâm Giáo dục thường xuyên với mong muốn có được tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, sau đó mới đi học trung cấp, cao đẳng, đại học.

Ngày 13/7/2018, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn số 2817 về việc khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (người học được học các môn văn hóa trung học phổ thông trong chương trình đào tạo cao đẳng).

Trường Cao đẳng Hàng hải 1 đang tuyển sinh hệ "Cao đẳng 9+" với nhiều ưu đãi cho học sinh lớp 9 (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Lộ trình học tập của học sinh được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Ba năm đầu, các em học sinh vẫn được học văn hóa theo đúng chương trình phổ thông quốc gia như các trường trung học phổ thông khác.

Đồng thời học các môn học giáo dục nghề nghiệp ở trình độ trung cấp, đến đây các em được cấp bằng trung cấp (sau đó, các em có thể liên thông lên cao đẳng hoặc cao hơn).

Giai đoạn 2: Một đến hai năm (tùy theo từng ngành nghề) các em được học các môn học giáo dục nghề nghiệp ở trình độ cao đẳng, đến đây các em được cấp bằng cao đẳng.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hiện nay có thể lựa chọn học trung cấp hoặc hoặc học cao đẳng ngay mà không cần phải mất 3 năm học trung học phổ thông nữa.

Bộ Lao động sẽ triển khai chương trình đào tạo cao đẳng 9+
Bộ Lao động sẽ triển khai chương trình đào tạo cao đẳng 9+

Theo ông Đỗ Đức Lợi, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên - Trường Cao đẳng Hàng hải 1 (Hải Phòng), “Chương trình 9+” là cách gọi tắt của chương trình được quy định để đào tạo cho đối tượng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở và có nguyện vọng được giáo dục nghề nghiệp ở các cấp trình độ.

Đối với học sinh, việc lựa chọn mô hình 9+ là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Thay vì mất thêm 3 năm theo học trung học phổ thông thì ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn.

Học sinh chọn học hệ "Cao đẳng 9+" sẽ có nhiều ưu thế. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

“Nếu học sinh tốt nghiệp lớp 9 tương đương 15 tuổi, bắt đầu học hệ “Cao đẳng 9+” thì có thể tốt nghiệp Cao đẳng chính quy ở 18,5 tuổi và tốt nghiệp Đại học chính quy ở 20 tuổi, sớm hơn 2 năm so với hướng học thông thường”, ông Đỗ Đức Lợi nhấn mạnh.

Nên học hệ “Cao đẳng 9+” ở trường nào?

Hiện nay, tại Hải Phòng không có nhiều trường cao đẳng uy tín triển khai mô hình đào tạo hệ “Cao đẳng 9+” này.

Tuy nhiên, nếu học sinh quan tâm và lựa chọn hướng rẽ thông minh cho mình có thể tham khảo thông tin đào tạo hệ “Cao đẳng 9+” này tại Trường Cao đẳng Hàng hải 1.

Trường Cao đẳng Hàng hải 1 là một trong những trường uy tín được cấp phép đào tạo hệ "Cao đẳng 9+" (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Ông Đỗ Đức Lợi, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên - Trường Cao đẳng Hàng hải 1 (Hải Phòng) lý giải lý do tại sao nên chọn học hệ “Cao đẳng 9+” tại nhà trường.

Theo đó, Trường Cao đẳng Hàng hải 1 là trường công lập chất lượng cao, có chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và Asean.

Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề.

Đặc biệt, nhà trường có liên kết với hàng trăm doanh nghiệp nên học sinh được thực hành 30% thời gian tại các doanh nghiệp uy tín. Đồng thời cam kết 100% học sinh ra trường có việc làm ngay.

Học sinh khi học tập tại đây được học tập, rèn luyện trong môi trường năng động, sáng tạo; được học chuyên sâu các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp; được trải nghiệm, thực học, thực hành, thực nghiệp với cơ sở vật chất hiện đại, chuẩn quốc tế.

Nhà trường cũng chú trọng bồi dưỡng tiếng Anh, Tin học và các ngoại ngữ khác như: tiếng Nhật, Hàn, Trung…

Nơi thực tập của học sinh tại Trường Cao đẳng Hàng hải 1 (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Năm học 2021-2022, Trường Cao đẳng Hàng hải 1 tuyển sinh 4 nhóm ngành nghề đạo tạo.

Cụ thể, nhóm ngành đi biển gồm 3 ngành: Điều khiển tàu biển, Khai thác máy tàu thủy và Điện tàu thủy.

Nhóm ngành Điện – Điện tử gồm 3 ngành: Điện công nghiệp, Điện dân dụng; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật gồm 6 ngành: Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính; Sửa chữa máy tàu thủy; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Hàn.

Nhà trường cam kết 100% học sinh khi ra trường có việc làm ngay (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Nhóm ngành Kinh tế - Quản lý gồm 5 ngành: Kế toán doanh nghiệp; Logistics; Khai thác vận tải; Quản lý hàng hải; Quản lý vận tải và dịch vụ logistics.

Ông Lợi cũng thông tin về những ưu đãi, hỗ trợ khi học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh hệ “Cao đẳng 9+” tại nhà trường.

Đó là những suất học bổng lên đến 5.500.000 đồng/kỳ; Miễn phí bể bơi, sân bóng, kỹ năng mềm; Tặng 1 khóa học bơi trị giá 1.800.000 đồng; Tặng 1 khóa học Tiếng Anh trị giá 2.000.000 đồng.

Học sinh có thể đăng ký nộp hồ sơ ngay theo số điện thoại: 0981.344.488.

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Hàng hải 1, số 498 Đà Nẵng, phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng.

LÃ TIẾN