TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG ĐẮK NÔNG: Đào tạo chuyên môn kỹ thuật cao, góp phần phát triển kinh tế

Trường được thành lập với nhiệm vụ chính là đào tạo theo 03 cấp trình độ: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp. Ngoài ra, Trường còn thực hiện bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật - công nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo; hợp tác, liên kết tổ chức đào tạo, tổ chức sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định pháp luật.

Đắk Nông là tỉnh cuối cùng thành lập trường Cao đẳng, cả tỉnh chỉ có duy nhất Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông, ngoài ra chưa có trường đại học, kể cả phân hiệu đại học đóng chân trên địa bàn. Tuy nhiên, sau 3 năm thành lập, Trường đã làm tốt công tác tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp.

Ngày 28/5/2021, Trường đã ký hợp đồng liên kết tư vấn tuyển sinh số 71HĐLK/TQC-CĐCĐĐN với Công ty CP Thương mại và hợp tác nhân lực TQC quốc tế

Đào tạo đa ngành, nhiều cấp

Trường đang tổ chức đào tạo 02 khóa với 670 học sinh, sinh viên ở trình độ trung cấp và cao đẳng ở một số ngành/nghề: Công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, cắt gọt kim loại, điện công nghệp, bảo vệ thực vật, thú y, công tác xã hội và may thời trang. Bên cạnh việc đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng chính quy nhà trường còn phối hợp đào tạo song song chương trình văn hóa Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông cho 320 học sinh. Năm học 2021-2022, trường tuyển sinh 390 chỉ tiêu ở trình độ Cao đẳng và Trung cấp chính quy.

Cử nhân đại học QTKD đã học và  tốt nghiệp Trung cấp ngành Thú y tại Trường

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo của địa phương, trường đang xây dựng chương trình đào tạo và đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp một số ngành/nghề như: Hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng, điều dưỡng, dược và một số ngành/nghề đang đào tạo ở hệ trung cấp, sơ cấp phục vụ cho lực lượng lao động tại chỗ và xuất khẩu lao động theo đơn đặt hàng.

Ngoài việc đào tạo chính quy trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông cũng đẩy mạnh việc phối hợp, liên kết đào tạo và hợp tác đào tạo với các đơn vị đào tạo trong và ngoài nước. Đồng thời thực hiện phối hợp tuyển sinh với các đơn vị liên kết đào tạo tại nhà trường với 212 học viên, sinh viên các trình độ thạc sĩ, đại học theo định hướng ứng dụng; 300 học viên các lớp chứng chỉ ngắn hạn (nghiệp vụ sư phạm, chức danh nghề nghiệp...).

Hiện tại, Trường đang phối hợp, liên kết với một số đơn vị đào tạo đại học và sau đại học thực hiện chương trình khảo sát, tuyển sinh đào tạo các lớp liên thông từ trung cấp liên đại học, văn bằng 2 đại học, thạc sĩ, các chứng chỉ ngắn hạn và xây dựng chương trình liên kết đào tạo trình độ cao đẳng với một số trường quốc tế của Nhật Bản, Canada…và chương trình chuyển tiếp từ trung cấp, cao đẳng lên đại học các ngành mà nhà trường đang đào tạo.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng chuyên môn

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Nhà trường đã thực hiện được các đề tài nghiên cứu như: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của phương pháp tiện mặt đầu đến độ nhám bề mặt và độ chính xác gia công; Phát triển sản xuất trồng trọt trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông; Thành phần loài tảo hai roi Alexandrium ven bờ biển Khánh Hòa - Nha Trang và một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng; Quan hệ ngữ loạn trong thơ mới; Quản lý nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, tập huấn, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho cán bộ, giảng viên của trường. Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ sư phạm cho cán bộ giảng viên về đào tạo theo tín chỉ, biên soạn giáo án và tổ chức giảng dạy tích hợp, tổ chức giảng dạy và đánh giá theo năng lực thực hiện, bồi dưỡng đạo đức nhà giáo. Tập huấn về xây dựng chương trình, giáo trình; đảm bảo chất lượng…của Trung tâm đào tạo và quản lý tiên tiến cho viên chức, giáo viên. Hội thảo “Quản lý lý hoạt động đảm bảo chất lượng trong trường cao đẳng hiện nay”. Tập huấn, bồi dưỡng  nghiệp vụ “Phương pháp giảng dạy kĩ năng sống”, kỹ năng mềm, khởi nghiệp. Hội thảo định hướng phát triển trường Cao đẳng đến năm 2025; hội thảo đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp...