Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Mùa hè tình nguyện đặc biệt của tuổi trẻ trường y

Hăng hái “chia lửa” với tuyến đầu

Nghe con gái thông báo đã ghi danh tham gia lực lượng tình nguyện hỗ trợ cho các chốt kiểm soát dịch của tỉnh, cha mẹ bạn trẻ Nguyễn Thị Như (lớp cao đẳng Điều dưỡng 13B) nhất quyết không đồng tình vì lo ngại con sẽ đối diện với nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh. Nhưng trước quyết tâm của con, cuối cùng cha mẹ Như phải đồng ý. Và suốt một tháng ròng bạn trẻ này cắm chốt ở điểm phòng chống dịch ấp Trà Ban II (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) thì cha mẹ Như đã thay phiên gọi điện hỏi thăm, động viên tinh thần con mình.

Như chia sẻ: “Ngay sau khi Bạc Liêu phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, trường quyết định cho sinh viên nghỉ hè sớm để đảm bảo an toàn, thì ngay hôm sau chúng tôi nhận được thông báo khẩn của trường về việc đăng ký tình nguyện chi viện cho các chốt kiểm soát dịch. Là sinh viên trường y, tôi ý thức rằng đây là lúc mà bản thân phải góp sức. Những ngày đầu, phương tiện, con người dồn ứ hàng cây số, mỗi ngày chúng tôi phải đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế… cho hàng ngàn lượt người, phương tiện qua chốt kiểm dịch. Tiếng còi xe inh ỏi, mùi xăng dầu nồng nặc tỏa ra dưới cái nắng hè nóng như thiêu đốt, một số người, phương tiện không chịu hợp tác, thậm chí gây khó dễ… vẫn không làm chúng tôi nao núng mà càng thêm quyết tâm “chia lửa” với tuyến đầu”.

Tối 29/6, cặp chị em song sinh Lê Anh Thư, Lê Huyền Trân (lớp cao đẳng Điều dưỡng 14C) về đến nhà sau 1 tháng trời bám chốt cùng các các bạn tình nguyện viên ở cửa biển Cái Cùng (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình). Mỗi ngày, nhóm bạn trẻ cần mẫn chia ca trực, vừa đảm bảo hoàn thành tốt công việc, vừa duy trì sức khỏe cho cả nhóm. Cái nắng cái gió nơi cửa biển khiến làn da của các cô gái trẻ trở nên bánh mật và khỏe khoắn lạ thường.

“Đây là lần đầu tiên hai chị em tôi cùng tham gia một hoạt động tình nguyện hè xa nhà và dài ngày. Nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui, rất ý nghĩa vì được trực tiếp góp sức cho công tác phòng chống dịch của tỉnh nhà. Mỗi ngày, nhóm chúng tôi hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế cho hàng trăm lượt người, phương tiện qua lại nơi cửa biển. Dù ở nơi heo hút, đường sá đi lại khó khăn nhưng cả nhóm không cảm thấy cô đơn vì được thầy quản lý lo cho từng bữa ăn giấc ngủ, các thành viên trong nhóm thì quan tâm, yêu thương nhau như anh chị em một nhà. Đây là trải nghiệm tuyệt vời nhất của thời sinh viên mà tôi sẽ nhớ mãi”.

Tình nguyện viên Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở ấp Trà Ban II (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: Đ.K.C

Sẵn sàng lực lượng chi viện mới

Đợt đầu chi viện với hơn 100 tình nguyện viên là cán bộ, giảng viên trẻ, sinh viên năm cuối các khoa cho 13 chốt kiểm dịch đường bộ, đường thủy trên khắp địa bàn tỉnh, lực lượng tình nguyện viên của Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đánh giá cao vì sự xông xáo, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao và những đóng góp quan trọng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Bà Nguyễn Kim Nhang - Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu, cho biết: “Dù có nhiều nỗi lo luôn hiện hữu, nhưng đã là sinh viên trường y thì đây là lúc các em phải thể hiện trách nhiệm của những “thiên thần áo trắng”, phải quyết liệt chia lửa với tuyến đầu, giữ vững trận tuyến phòng, chống dịch của tỉnh. Cộng đồng an toàn thì gia đình, bản thân các em mới an toàn! Quyết tâm ấy đã được chúng tôi truyền lửa đến từng tình nguyện viên, giúp các em vượt qua mọi khó khăn, giới hạn và tích cực cắm chốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt một tháng qua. Không chỉ vậy, lãnh đạo, các tổ chức, đoàn thể, giảng viên trường còn thường xuyên đến các chốt để động viên, thăm hỏi, hỗ trợ nhu yếu phẩm, trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo tốt sức khỏe của từng em”.

Song song đó, các thành viên tham gia tuyến đầu lần này còn được hỗ trợ tiêm vaccine miễn phí, được cộng thêm điểm rèn luyện cho hoạt động tình nguyện học sinh - sinh viên. Và đặc biệt với những tình nguyện viên chưa hoàn thành chương trình thực tập, thực tế, trường sẽ dùng khoảng thời gian các bạn trẻ hỗ trợ cho các chốt và xem đây là hoạt động cộng đồng về phòng, chống dịch để ưu tiên thay thế chương trình thực tập, thực tế cho tình nguyện viên.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh vẫn đang ngày đêm làm việc để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân. Và trong mùa hè đáng nhớ này, tuổi trẻ Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu lại sẵn sàng đội ngũ mới để tiếp tục chi viện cho tuyến đầu chống dịch vì một cuộc sống bình thường mới và mong muốn dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Kim Trúc