Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Học sinh có bằng nghề sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích

Trong 2 ngày 7- 8/7, cùng với gần 1 triệu học sinh cả nước, các em học sinh hệ 9+ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Nhiều học sinh cho biết, các em tự tin sẽ có được điểm thi tốt.

Tự tin hoàn thành tốt bài thi

Em Nguyễn Duy Cảnh (học sinh lớp 12 D4, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ) chia sẻ, tâm lý học trò đi thi, em cũng hồi hộp, căng thẳng. Tuy nhiên, các kiến thức đề thi đề cập cơ bản đều nằm trong chương trình học và đã được thầy cô ôn tập kỹ lưỡng, nên Cảnh tự tin hoàn thành phần thi của mình.

Bày tỏ sự yên tâm với môn toán, em Bùi Thi Lan Anh (học sinh 9+ tại điểm thi Trường THPT Bắc Thăng Long, Đông Anh) cho biết, đề toán vừa sức, sát với đề minh họa Bộ GD&ĐT đã công bố. “Những câu dễ, em cố gắng làm cẩn thận chắc chắn để có điểm tối đa. Câu nào khó quá thì em không mất thời gian vào nó”, Lan Anh cho biết.

Đối với môn ngữ văn, Lan Anh cho rằng, thông điệp truyền tải về sự “cống hiến của tuổi trẻ” trong đề Văn phù hợp với tình hình đất nước hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Theo Lan Anh, đề văn hay nhưng cũng khá khó ở phần đọc hiểu.

Học sinh hệ 9+ Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ chụp hình lưu niệm sau khi hoàn thành kỳ thi

Ông Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cho biết, năm nay Nhà trường có gần 500 học sinh hệ 9+ tham gia thi tốt nghiệp THPT. Với học sinh học trung cấp vừa tốt nghiệp THCS phải học đồng thời 2 chương trình: chương trình trung cấp và chương trình văn hóa THPT (hệ giáo dục thường xuyên), các em rất vất vả, vất vả hơn các bạn cùng trang lứa, khi chỉ học chương trình THPT.

Tuy nhiên các em trung cấp khóa 12 của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đều đã nỗ lực hoàn thành chương trình văn hóa THPT hệ giáo dục thường xuyên và tốt nghiệp trung cấp nghề. Toàn khóa trung cấp 12 của trường có 519 học sinh, sinh viên có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Trong đó có 33 học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề loại giỏi, 339 em tốt nghiệp loại khá, 136 em tốt nghiệp loại trung bình khá, 3 em tốt nghiệp loại trung bình.

Trong những ngày thi tốt nghiệp THPT, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã cử giáo viên trực tiếp đưa các em đến các điểm thi để động viên các em.

Tại Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội, hiện có khoảng 1.400 học sinh đang theo học chương trình 9+. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trường có hơn 200 học sinh học chương trình 9+ tham gia thi tại 3 điểm thi là trường THPT Quang Trung – Hà Đông, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông.

Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội đã bố trí xe 5 xe ô tô đưa đón các em học sinh từ trường đi đến 3 điểm thi.

Ông Khuất Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội cho biết, đây là kỳ thi quan trọng nên trước đó nhà trường đặc biệt quan tâm đôn đốc, nhắc nhở các em ôn tập trong những ngày qua.

Để đảm bảo an toàn và các em có sức khỏe tốt, thuận lợi nhất tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT cao nhất, nhà trường đã bố trí xe 5 xe ô tô đưa đón các em từ trường đi đến điểm thi. Thầy Hiệu trưởng cũng đã trực tiếp đến trường để động viên các em. Ngoài ra, nhà trường cũng phân công các thầy cô chủ nhiệm, cán bộ phòng tuyển sinh và đào tạo đưa các em đến trường thi để động viên, chăm sóc các em trong quá trình tham gia kỳ thi.

Được cộng thêm điểm khuyến khích khi thi tốt nghiệp THPT

Hiện nay, theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia, các em học sinh học nghề sẽ được cộng điểm khuyến khích khi thi tốt nghiệp THPT. Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các cơ sở GDNN cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Mức cộng điểm khuyến khích cụ thể như sau: Học sinh được cộng 2,0 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề đạt loại giỏi hoặc có bằng trung cấp đạt loại giỏi và loại xuất sắc. Học sinh được cộng 1,5 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề đạt loại khá hoặc có bằng trung cấp đạt loại trung bình khá. Học sinh được cộng 1,0 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề, bằng trung cấp đạt loại trung bình.

Ngoài ra, quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng quy định, nếu học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học trong thời gian học cấp trung học phổ thông thì được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ. Nếu học sinh, học viên đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích thì chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Chính sách cộng điểm ưu tiên vừa là sự khuyến khích, động viên đối với các học sinh trường nghề, đồng thời cũng là một trong những lợi thế của các em khi tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Sau khi học xong nghề và có bằng THPT, các em được nhà trường giới thiệu việc làm. Đa số các em đều bày mong muốn đi làm luôn. Một số còn lại lựa chọn tiếp tục học lên cao đẳng để nâng cao trình độ”, ông Khuất Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội thông tin.