Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

CĐ Lào Cai: Nâng cao kỹ năng nghề cho HSSV nghề Điện

Hiệu quả thiết thực từ gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp

Trường Cao đẳng Lào Cai được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH cấp phép đào tạo 78 ngành nghề (gồm 17 mã nghề trình độ cao đẳng, 34 mã nghề trình độ trung cấp, 28 nghề trình độ sơ cấp). Đặc biệt, tại Quyết định số 1769/QĐ-LĐTBXH ngày 25/11/2019 của Bộ LĐ-TB&XH nhà trường được phê duyệt đầu tư 07 nghề trọng điểm Quốc tế, khu vực và Quốc gia, trong đó có nghề Điện công nghiệp cấp Quốc tế.

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Lào Cai là cơ sở giáo dục nghề nghiệp duy nhất trong tỉnh Lào Cai đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật đa ngành, đa nghề, đa cấp trình độ, cung ứng dịch vụ sản xuất gắn với đào tạo trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ, y tế và chăm sóc sức khỏe, văn hóa và nghệ thuật đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trường cũng là trung tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của khu vực miền núi phía Bắc và của cả nước. Là môi trường học tập thuận lợi để mỗi người học có được năng lực hành nghề vững vàng, thể chất khỏe mạnh, tinh thần trong sáng, có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp và phương pháp làm việc hiệu quả.

Hàng năm, Nhà trường tuyển sinh và đào tạo trên 10.000 học sinh, sinh viên, học viên. Trong đó số học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ trên 65%. Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và gắn đào tạo nghề với giảm nghèo bền vững, vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên nói riêng luôn là vấn đề trọng tâm, then chốt của Trường Cao đẳng Lào Cai. Việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp theo đó được xác định là một trong các giải pháp trọng tâm để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Nhà trường.

HSSV nghề Điện trong quá trình thực tập

Trong năm 2021, hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu. Nhà trường đã phối hợp đào tạo với 64 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong công tác tuyển dụng và tạo điều kiện cho HSSV đến thực hành, thực tập, làm quen với môi trường thực tế …Trong quá trình thực tập có nhiều HSSV đã được trả lương. Đặc biệt có những HSSV được nhà tuyển dụng ký hợp đồng tuyển dụng ngay trong quá trình thực tập. Một số doanh nghiệp điển hình như Công ty Huy Long, Công ty Honda Tiến Thành, Khách sạn Victoria, Công ty Điện Hồng Ngọc, Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam…

Sự tham gia của doanh nghiệp vào công tác đào tạo không chỉ thể hiện ở giai đoạn thực tập mà còn cả trước đó, trong quá trình xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung chương trình, giáo trình…

Xác định kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín, sự chuyên nghiệp của một trường nghề chất lượng cao, Trường Cao đẳng Lào Cai đã quan tâm, thực hiện kiểm định cơ sở giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo theo các tiêu chí, tiêu chuẩn do Bộ LĐ-TB&XH ban hành. Năm 2020. Nhà trường đã thực hiện kiểm định ngoài đối với trường cao đẳng và kiểm định ngoài chương trình nghề Điện công nghiệp cấp độ quốc tế đạt 94/100 điểm.

Năm 2021, hưởng ứng Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam, thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới; thực hiện kế hoạch đào tạo của lớp nghề Điện và góp phần thực hiện hiệu quả đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho người lao động tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021- 2025” của UBND tỉnh Lào Cai – Nhà trường đã giao cho các khoa chuyên môn xây dựng kế hoạch, phương án nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên (HSSV) từng nghề, từng lớp.

Trong đó, khoa Điện – Điện tử đã xây dựng phương án nâng cao kỹ năng nghề cho học sinh các lớp Điện bằng cách cho HSSV nghiên cứu khoa học cùng nhà giáo. Đồng thời tổ chức đưa học sinh đến các doanh nghiệp, trường học, UBND xã, nhà văn hóa thôn trên địa bàn để bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và nhận thiết bị điện đã bị hỏng của bà con nhân dân về lớp học để bảo dưỡng, sửa chữa. Với phương pháp này đã giúp cho học sinh tiếp cận được với công việc thực tế mà các em sẽ làm sau khi ra trường.

Cách làm này không chỉ nhận được sự tham gia, hưởng ứng ứng tích cực của các HSSV mà còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Cùng đồng hành với cô, trò của nghề Điện là Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Trung, Hiệu trưởng trường PTTH số 1, Hiệu trưởng trường PTCS Làng Giàng, Hiệu trưởng trường tiểu học Khánh Yên Trung, Giám đốc trung tâm GDNN-GDTX các huyện Văn Bàn, Bắc Hà, Bảo thắng, Bát xát, Bảo Yên, Sapa, Mường Khương, Giám đốc các nhà máy, xí nghiệp, nhà máy thủy điện …Trưởng thôn Nà Thái đặc biệt là người dân tỉnh Lào Cai. Tất cả đều tin tưởng và tạo điều kiện để cô, trò được kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện của cơ quan, nhà dân.

Quá trình thực tế, học sinh, sinh viên của trường đã được thầy cô hướng dẫn xác định những thiết bị hỏng, tìm nguyên nhân và biện pháp sửa chữa hoặc thay thế thiết bị mới cùng chủng loại hoặc tương đương sao cho đảm bảo đúng công năng sử dụng.

Các thầy cô giáo cũng bồi dưỡng thêm cho các em các kiến thức kỹ năng mềm như: Cách phối hợp với nhau khi làm việc nhóm để đạt hiệu quả nhất; tác phong đi, đứng, nói năng, chào hỏi khi đến cơ quan nhà nước và người dân …; luôn giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt và luôn giữ vững giá trị cốt lõi của Trường Cao đẳng Lào Cai là “Nhân văn – Kỹ thuật và Hội nhập”. Ngoài ra, vấn đề an toàn luôn được cô và trò đưa lên hàng đầu trong thời gian kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện.

Với những kiến thức, kỹ năng thu nhận được từ quá trình thực tế, HSSV có cái nhìn tổng thể về ngành nghề của mình, hình dung cụ thể hơn về vị trí công việc sau khi ra trường. Đồng thời, các chuyến đi cũng giúp ích cho rất nhiều người dân trong việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Qua những chuyến thực tế này, thầy trò Trường Cao đẳng Lào Cai đã được người dân, cơ quan nhà nước, trường học đánh giá cao về kỹ năng nghề cũng như kỹ năng mềm. Điều đó đã khẳng định kiến thức, kỹ năng được học tập tại Trường Cao đẳng Lào Cai phù hợp với thực tế đời sống xã hội và mô hình này đã và đang được nhân rộng trong Trường Cao đẳng Lào Cai.

Nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Thực tế cho thấy, nghề Điện ngày càng giữ vai trò, vị trí quan trọng trong sản xuất và đời sống của con người. Nghề Điện giúp truyền tải điện năng đến tất cả các thiết bị điện nhằm kích hoạt cơ chế vận hành; góp phần thúc đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; tối ưu hóa cho công việc sử dụng điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt…

Các công việc của nghề Điện rất rộng, bao gồm công việc sản xuất các thiết bị điện như bóng đèn, dây dẫn, bo mạch… bảo trì điện cho các nhà máy xí nghiệp như: Thực hiện lắp đặt các thiết bị điện như bóng đèn, quạt trần, điều hòa; sửa chữa, bảo trì hệ thống điện gặp sự cố; thi công mạng lưới điện nổi, điện âm tường; vận hành dây truyền sản xuất; sửa chữa mạch điện máy cưa, máy hàn, máy bơm…

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, nhiều thiết bị điện mới có tính năng hiện đại mới đã ra đời. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ và liên tục của hàng loạt nhà máy công nghiệp hiện đại tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất… và xu hướng đầu tư phát triển vào nước ta của nhiều công ty, tập đoàn điện nổi tiếng ngày càng đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng cán bộ kỹ thuật có trình độ cao về điện, nhu cầu nhân lực ở nhóm ngành kỹ thuật sẽ tăng cao trong những năm tới. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Điện sau tốt nghiệp ngày càng cao. Nghề Điện được dự báo tiếp tục là nghề hot số 1 với xu thế cạnh tranh trên thị trường.

Học sinh, sinh viên ngành điện sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại các cơ quan sau: Công ty điện lực; Các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện; các phòng thí nghiệm; các cơ sở kinh doanh; các công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa; ngành bưu chính viễn thông; …

Đa số học sinh học trình độ trung cấp của Trường được đào tạo theo mô hình 9+, cùng một lúc các em được học cả văn hóa phổ thông trung học và học nghề, sau ba năm học các em được hai bằng là bằng Trung học phổ thông và bằng Trung cấp. Các em có thể tham gia ngay vào thị trường lao động hoặc có thể học lên cao đẳng, đại học. Mô hình này Trường Cao đẳng Lào Cai đã thực hiện rất thành công trong những năm gần đây.

Tại Trường Cao đẳng Lào Cai, giai đoạn 2015 – 2020, tính riêng đào tạo nghề Điện đã có hơn 1.000 HSSV tốt nghiệp ra trường. Tỷ lệ HSSV tốt nghiệp ra trường và có việc làm chiếm trên 90%, trong đó có rất nhiều HSSV có thu nhập cao, điển hình là học sinh Đặng Đình Ngọc (Học sinh lớp trung cấp Điện công nghiệp K1 Trường Cao đẳng Lào Cai) hiện nay làm chủ hai cơ sở kinh doanh và lắp đặt điện với tổng doanh số khoảng 1.2 tỷ/tháng. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp mà nhà trường đưa HSSV đến thực tập.

Hình ảnh buồng lấy mẫu xét nghiệm và cây ATM gạo tự động của Trường Cao đẳng Lào Cai

Thời gian qua, đại dịch COVID – 19 bùng phát và lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm nghìn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế – Xã hội trên phạm vi toàn cầu cũng như Việt Nam, Nhằm chung tay với xã hội, chia sẻ bớt khó khăn cho đất nước và đẩy lùi đại dịch Covid HSSV nghề điện cùng với cán bộ, nhà giáo Trường Cao đẳng Lào Cai đã chế tạo ra cây ATM gạo tự động, máy khử khuẩn toàn thân tự động, máy sát khuẩn tay tự động, buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và phát miễn phí 20 tấn gạo cho 05 xã khó khăn của 03 huyện trong tỉnh Lào Cai.

Từ đó thấy rằng Trường Cao đẳng Lào Cai là địa chỉ đáng tin cậy để người học có thể yên tâm lựa chọn để có những kiến thức, kỹ năng thiết yếu làm hành trang vững bước vào đời.

Trần Thị Hồng Hoa