HueIC: Học viên người dân tộc thiểu số học nghề ngắn hạn thực hành kết hợp sản xuất

Trong chương trình đào tạo nghề miễn phí hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 do trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC), trực thuộc Bộ Công Thương triển khai tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế; các học viên tham gia lớp Cơ khí cơ bản (trong đó có 50% số học viên là người dân tộc thiểu số) đã được giảng viên hướng dẫn thực hành kết hợp sản xuất.

Học viên lớp Cơ khí cơ bản thực hành kết hợp sản xuất trụ đèn chiếu sáng

Cụ thể, các học viên đã được giảng viên tổ chức sản xuất 02 trụ đèn năng lượng mặt trời (mỗi trụ có công suất 100W), trị giá khoảng 6 triệu đồng tại sân trường THCS Trần Đăng Khoa, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế – Đơn vị phối hợp hỗ trợ địa điểm để triển khai đào tạo lớp học. Đây là món quà lưu niệm ý nghĩa của khóa học dành tặng đến giáo viên và học sinh của ngôi trường vùng cao còn gặp nhiều khó khăn này.

Thầy giáo Lê Đức Dương, giảng viên khoa Cơ khí, HueIC cho biết, thực tập kết hợp với sản xuất là phương pháp đào tạo có hiệu quả, nhằm rèn luyện kỹ năng thực hành nghề, học viên trực tiếp gia công tạo ra các mặt hàng cơ khí, phù hợp với nhu cầu thực tiễn ngay trong quá trình đào tạo; Kết hợp “học đi đôi với hành”, đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực các khóa đào tạo ngắn hạn.

Lắp đặt trụ đèn tại khuôn viên sân trường THCS Trần Đăng Khoa

Thầy giáo Nguyễn Hữu Lý – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Trần Đăng Khoa đánh giá cao quá trình đào tạo nghề ngắn hạn của HueIC triển khai tại xã Bình Tiến. Lãnh đạo trường rất ủng hộ hoạt động này, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, trường THCS Trần Đăng Khoa tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để HueIC triển khai tốt nhất khóa học, đảm bảo chất lượng đào tạo nghề. Nhà trường rất trân trọng và cảm ơn món quà lưu niệm rất thiết thực của khóa học trao tặng cho trường THCS Trần Đăng Khoa.

Công trình trụ đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được thi công, lắp đặt hoàn thiện mang lại niềm vui đối với thầy và trò trường THCS Trần Đăng Khoa

Các học viên tham gia các lớp đào tạo nghề miễn phí cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm 2021 chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo xã Bình Tiến và Ban tổ chức lớp học tại Lễ khai giảng khóa học

HueIC triển khai đào tạo nghề miễn phí cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 năm 2021. Các khóa đào tạo do Chương trình “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” – Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ, với sự tham vấn chặt chẽ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2021 với các nghề đào tạo đợt này bao gồm: Bảo dưỡng và sửa chữa xe máy; Bảo dưỡng và sửa chữa máy nổ; Sửa chữa máy may công nghiệp; Lắp đặt và sửa chữa máy lạnh; Xử lý nước thải và môi trường; Cơ khí cơ bản. Đây là các ngành nghề dựa trên thế mạnh của HueIC và nhu cầu thực tế của người lao động tại các địa phương. Chương trình đào tạo được xây dựng chú trọng trang bị kỹ năng thực hành nghề cho học viên.