Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Tự tin “vượt sóng” đại dịch, kỳ vọng năm học mới

Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội là công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc UBND TP Hà Nội.

Nhà trường được thành lập theo Quyết định số 808/QĐ-LĐTBXH ngày 25/6/2009 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH. Trường được UBND TP Hà Nội đầu tư xây dựng đồng bộ, trang thiết bị hiện đại hàng đầu quốc gia và khu vực với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thầy và trò trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội
Thầy và trò trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (Ảnh tư liệu)

Sau hơn 11 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã tạo dựng được uy tín, vị thế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, nhà trường đào tạo 30 ngành nghề ở các lĩnh vực: Cơ khí, điện - điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, chăm sóc sắc đẹp, ngoại ngữ - kinh tế...

Trường liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế, khẳng định thương hiệu là một trong những đơn vị đào tạo nghề hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế với nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ. Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội có quy mô đào tạo tuyển sinh hàng năm từ 1500-1800 học sinh, sinh viên mỗi năm.

Về công tác tuyển sinh, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh quanh năm. Trong đó, các trường tập trung tuyển sinh cao điểm sau dịp Tết Nguyên đán. Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội cũng vậy. Trường tập trung tuyển sinh đối tượng học nghề sơ cấp (3, 6 tháng) sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; Hệ trung cấp, cao đẳng dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT (chương trình 9+) vào tháng 5, 6 hằng năm. Đặc biệt, cuối tháng 7 và 8 là thời kỳ cao điểm tuyển sinh hệ trung cấp, cao đẳng với nhóm đối tượng tốt nghiệp sau THPT. Tuy nhiên, những “thời điểm” vàng kể trên đã và đang bị “trôi” dần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Sinh viên nghề cơ điện tử - khoa Cơ khí trong giờ thực hành
Sinh viên nghề cơ điện tử - khoa Cơ khí trong giờ thực hành (Ảnh tư liệu)

Theo Nhà giáo ưu tú, TS Phạm Xuân Khánh, Phụ trách Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội, trong thời gian tới, nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa đào tạo nghề hiệu quả”, nhà trường tiến hành điều chỉnh kế hoạch đào tạo, tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tiễn. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhà trường vẫn chủ động, linh hoạt triển khai công tác tuyển sinh năm 2021 với phương châm “Tuyển sinh là tuyển dụng”, “Hiệu trưởng và các trưởng khoa chuyên môn ký hợp đồng đào tạo và cam kết việc làm cho sinh viên với từng phụ huynh và sinh viên ngay từ khi nhập học”. Nhà trường đã huy động tổng lực nhiều giải pháp, sáng kiến trong tuyên truyền tuyển sinh.

Năm 2021, chỉ tiêu tuyển sinh theo kế hoạch là 2.000, trong đó 1.500 hệ cao đẳng, 500 hệ 9+ (học song song THPT và trung cấp, cao đẳng nghề); Trong đó, 500 chỉ tiêu hệ cao đẳng đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Giờ thực hành của sinh viên khoa Công nghệ ô tô
Giờ thực hành của sinh viên khoa Công nghệ ô tô (Ảnh tư liệu)

Nhà trường đã sớm xây dựng kế hoạch, đưa ra các phương án, phương thức tuyển sinh năm 2021 linh động, “mở”, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng cho phụ huynh học sinh trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài. Mọi phương thức đăng kí, tư vấn, giải đáp, gửi thông tin cho học sinh, kết nối với học sinh gần như thực hiện online với phương châm: Nhanh, gọn, linh hoạt và đảm bảo quy định.

Nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Giới thiệu về các thành tích, hoạt động nhà trường và các gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt thành tích cao trong học tập, thi tay nghề quốc gia, ASEAN và đã thành đạt sau ra trường; Các chương trình hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp qua báo điện tử, đài truyền hình, mạng xã hội; Ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong công tác tuyển sinh.

Trường thiết lập chuyên trang tuyển sinh trên website của nhà trường, fanpage HHT, Zalo... để truyền thông, tư vấn tuyển sinh online nhằm tiếp cận với nhiều đối tượng. Đồng thời, trường cũng bổ sung những công cụ hỗ trợ trực tuyến trên website, tổng đài hotline và cử cán bộ tư vấn tuyển sinh, giáo viên thường xuyên theo dõi, tư vấn và giải đáp thông tin cho thí sinh, hỗ trợ đăng ký dự tuyển. Cùng với đó, nhà trường xây dựng chương trình, ấn phẩm truyền thông để cung cấp tới học sinh các trường THPT, THCS, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp.

Nghề chăm sóc sắc đẹp thu hút nhiều bạn trẻ, đáp ứng nhu cầu của thị trường
Nghề chăm sóc sắc đẹp thu hút nhiều bạn trẻ, đáp ứng nhu cầu của thị trường (Ảnh tư liệu)

Ngoài ra, nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp ký hợp đồng đặt hàng sinh viên sau tốt nghiệp để đồng hành trong tuyển sinh (Tập đoàn Hanwha, Công ty Carhome, Agrimeco, Daikin, Công ty Thang máy Gama Lift...). Các doanh nghiệp này đều ký hợp đồng với trường và có những cơ chế chính sách học bổng, tài trợ kinh phí học tập, sinh hoạt và ký hợp đồng tuyển sinh viên vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Đây là giải pháp đột phá được các phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều.

Đến nay, nhà trường đã tuyển sinh được hơn 800 học sinh, sinh viên. Trong đó, hệ cao đẳng hơn 500 sinh viên, hệ cao đẳng 9+ hơn 340 em. Tháng 9, 10 tới, nhà trường phấn đấu tuyển sinh được 1.200 sinh viên hệ cao đẳng.

Để giải quyết khó khăn trên, nhà trường khuyến khích thầy và trò có nhiều sáng kiến để phòng chống dịch, tạo môi trường kích thích sự sáng tạo. Đây là một trong những giải pháp đặc biệt của nhà trường để thu hút học sinh, sinh viên học tập.

Tự tin “vượt sóng” đại dịch, kỳ vọng năm học mới
Sinh viên trong giờ thực hành tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (Ảnh tư liệu)

Thầy Trần Ngọc Quý, giáo viên dạy nghề Công nghệ Hàn, Khoa Cơ khí chia sẻ: “Truyền tình yêu nghề, biến những bài học khô khan thành các kiến thức dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hành sẽ giúp học trò học tốt, ứng dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả. Năm 2020, tôi sáng chế thành công sản phẩm “Máy rửa tay khử khuẩn không tiếp xúc”. Sản phẩm này đã được chọn tham gia triển lãm Techfest Việt Nam 2020; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Sáng kiến Thủ đô” năm 2021... Vừa qua, tôi và hai em sinh viên nhà trường vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021”.

Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội đã nắm bắt được nhu cầu ngành công nghệ kỹ thuật đang dẫn đầu nguyện vọng vào khối trường nghề. Với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và thành tích trong công tác dạy và học, năm học 2021-2022, nhà trường đã sớm đặt ra mục tiêu và kỳ vọng nhiều bước tiến vượt bậc. Mới đây, nhà trường đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai Dự án Phòng thí nghiệm công nghiệp 4.0 với Hitachi Systems Việt Nam. Đây được coi là cơ hội "cất cánh" của nhà trường nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy nghề và học nghề.

Trong chương trình hợp tác này, Tập đoàn Hitachi sẽ cung cấp các thiết bị và phần mềm tự động hóa và truyền động, bản quyền phần mềm quản lý Vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management, gồm có NX, Teamcenter, Technomatix….) và các nội dung cần thiết khác của chương trình giáo dục và đào tạo công nghệ 4.0. Đây đều là những thiết bị và giải pháp đào tạo hiện đại hàng đầu trên thế giới được sử dụng để thiết kế các sản phẩm tân tiến nhất hiện nay như máy bay, ô tô, tàu thủy, thiết bị điện tử công nghệ cao…

Tự tin “vượt sóng” đại dịch, kỳ vọng năm học mới
Sinh viên trong giờ thực hành (Ảnh tư liệu)

Với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, Hitachi Systems Việt Nam và Siemens cam kết sẽ đóng góp những giải pháp phần mềm tối ưu, hiện đại nhất với kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong thời kỳ Việt Nam hội nhập, tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên thế giới. Phòng thí nghiệm công nghiệp số 4.0 sẽ giúp sinh viên nhà trường dễ dàng tiếp cận với công việc và các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trên thế giới. Tại đây, các em sẽ có cơ hội được thiết kế, chế tạo ra những sản phẩm khoa học công nghệ hoàn chỉnh ngay trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi bắt nhịp sớm với ứng dụng công nghệ thì cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp FDI sau khi ra của sinh viên trường sẽ được tăng cao.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ và đào tạo lại cho lao động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo Nghị định 68/2021/NĐ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ, năm nay nhà trường tuyển sinh đào tạo ngắn hạn, sơ cấp ở 28 nghề thuộc các lĩnh vực: Cơ khí, điện - điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ ô tô... Thời gian đào tạo từ 3 đến 6 tháng. Quá trình học tại trường, các học viên được miễn 100% học phí; Ưu tiên chỗ ở trong ký túc xá; Giới thiệu việc làm thêm trong khi học và giải quyết việc làm khi kết thúc khóa học; Học liên thông lên trung cấp, cao đẳng sau khi kết thúc khóa học sơ cấp; Tham gia đào tạo du học và xuất khẩu lao động tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa liên bang Đức, New Zealand nếu học viên có nhu cầu.

Đặc biệt, bộ đội xuất ngũ tham gia khóa đào tạo du học, xuất khẩu lao động tại những nước nói trên được miễn kinh phí học tiếng khi thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định hiện hành.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội đã 5 lần nhường ký túc xá cho công tác phòng chống dịch của thành phố. Mặc dù vừa phải đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch nhưng nhà trường vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo, chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường học tập đầy đủ, hiện đại cho học sinh, sinh viên; Giữ vững danh hiệu “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” do Chính phủ trao tặng.

Theo dự báo, khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi và vắc xin được tiêm chủng đại trà trên toàn quốc thì nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong tất cả các ngành nghề sẽ tăng lên nhanh chóng, giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, việc thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ cao đang là một trong những thách thức mà nhiều ngành, nhất là các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ ở Việt Nam phải đối mặt. Chính vì thế, thời điểm này, trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội chủ yếu tập trung làm công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và hướng nghiệp cho người học cũng là một trong những giải pháp để học sinh, sinh viên yên tâm và có lựa chọn sáng suốt để gắn bó với nhà trường.

Rõ ràng, trong cơn bão đại dịch và ảnh hưởng của nó tác động lên mọi mặt của đời sống thì đây là những cách làm hay, hiệu quả, cần được phát huy.


HỆ CAO ĐẲNG, TRUNG CẤP CHÍNH QUY, HỆ VĂN HÓA THPT + TRUNG CẤP/ CAO ĐẲNG VÀ HỆ SƠ CẤP, NGẮN HẠNNăm học 2021 - 2022, Nhà trường tuyển sinh và đào tạo cụ thể như sau:

(Mã trường: CDD0118)

Tự tin “vượt sóng” đại dịch, kỳ vọng năm học mới

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm - Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao

Hà Nội

Địa chỉ: Phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 024 3765 3568; 0986 043 356; 0981 670 588; 0981 667 288

Website: www.hht.edu.vn; Facebook: tuyensinh.hht.edu.vn

Hoa Thành