Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Cao đẳng Lào Cai: Linh hoạt phương thức đào tạo thời Covid

Ưu tiên chia sẻ khó khăn với cộng đồng

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Lào Cai đã chỉ đạo cán bộ, nhà giáo, công nhân viên cùng chung tay với Đảng và Nhà nước thiết kế và sản xuất buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, máy khử khuẩn tự động, máy rửa tay tự động, cây gạo ATM tự động, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

2 buồng lấy mẫu xét nghiệm loại đơn và loại đôi của Trường Cao đẳng Lào Cai đã được Sở Y tế Lào Cai được đưa vào sử dụng tại các địa điểm lấy mẫu (km237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai và tại cửa khẩu Lào Cai) và được đánh giá là có hiệu quả.

Hình ảnh giảng viên và HSSV đang làm buồng lấy mẫu xét nghiệm

Trường Cao đẳng Lào Cai đã được Sở Y tế tỉnh Lào Cai, thông qua “Dự án phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm tại Lào Cai” đặt hàng thiết kế chế tạo thêm 13 buồng lấy mẫu xét nghiệm cùng loại để trang bị cho hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh với kinh phí gần 600 triệu đồng gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh (2 chiếc); Bệnh viện Sản Nhi (01 chiếc); Trung tâm kiểm soát bệnh tật (01 chiếc); Bệnh viện đa khoa các huyện thị xã thành phố (mỗi huyện 01 chiếc).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhóm chuyên gia kỹ thuật của trường đã triển khai thực hiện công việc một cách nhanh nhất, đồng thời đã cải tiến một số tính năng để buồng lấy mẫu hoàn thiện hơn.

Chung tay với cả nước chống dịch, Trường cũng đã chia sẻ bản thiết kế chế tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm này tới một số đơn vị để tham khảo, chế tạo và đưa vào sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Một số cơ quan, đơn vị khác đã học tập, tham khảo sáng kiến này để chế tạo, đưa vào sử dụng những buồng lấy mẫu xét nghiệm để áp dụng cho địa phương mình (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ).

Trước đó, Trường Cao đẳng Lào Cai cũng đã hoàn thành việc thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống phun sát khuẩn tự động trong khu vệ sinh tại khu cách ly Trung đoàn 254. Nhà trường cũng đã thực hiện việc lắp đặt các hệ thống phun sát khuẩn tự động cho các khu vệ sinh của bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, chuẩn bị cho việc đón và cách ly người lao động của tỉnh Lào Cai từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh việc sản xuất các thiết bị đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Lào Cai luôn trú trọng nâng cao công tác chuyên môn nhà giáo và kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên (HSSV), áp dụng công nghệ 4.0 luồn lách vào từng bộ phận đơn vị, coi đây như huyết mạch cho công cuộc làm việc tại thời điểm dịch bệnh.

Đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh

Ngay sau khi giãn cách xã hội, Nhà trường đã phối hợp với Sở, Ban, Ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các phòng Giáo dục – Đào tạo, 154 trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trong và ngoài tỉnh, 09 trung tâm GDNN – Giáo dục thường xuyên và các đơn vị khác có liên quan thực hiện 173 buổi hướng nghiệp cho 11745 học sinh và 766 phụ huynh; đối với các trường ngoại tỉnh, Nhà trường có chủ trương tiến hành công tác tuyên truyền sâu, rộng tập trung vào các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Tam đường, Nậm Nhùn và thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu, một số trường giáp ranh giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái …

Hình ảnh buổi livestream trực tuyến

Thực hiện tuyển sinh, đào tạo nghề có trọng tâm, trọng điểm gắn với giải quyết việc làm. Trong đó ưu tiên thực hiện tại các xã nghèo theo Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, đặc biệt là 10 xã có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh; các xã chuẩn bị hoàn thành nông thôn mới và các xã thực hiện nông thôn mới nâng cao; đào tạo có địa chỉ theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Kết quả tuyển sinh năm 2020, 2021 đã vượt trên 100% chỉ tiêu giao.

Đổi mới phương pháp dạy học

Để thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi từ hình thức dạy học truyền thống sang giảng dạy thông qua nền tảng công nghệ số hóa và áp dụng hình thức dạy học từ xa, trực tuyến khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp và phát triển phẩm chất, năng lực của người học đáp ứng xu thế công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp. Trường Cao đẳng Lào Cai đã xây dựng kế hoạch thiết kế bài giảng trực tuyến và xây dựng Dự án chuyển đổi số, Dự án chuyển đổi số của Nhà trường đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Việc áp dụng phương pháp mới vào giảng dạy được thực hiện một cách từ từ theo lộ trình giúp người học làm quen dần, tránh đột ngột dẫn đến người học không kịp chuẩn bị tâm thế để tiếp thu.

Hình ảnh buổi tập huấn cho các nhà giáo tham gia Hội giảng GDNN toàn quốc năm 2021

Cùng với việc thiết kế bài giảng trực tuyến, Nhà trường cũng chú trọng nâng cao kiến thức chuyên môn cho các nhà giáo bằng nhiều phương pháp khác nhau để đảm bảo công tác giảng dạy trong tình hình mới, việc thiết kế bài giảng trực tuyến và thiết kế bài giảng tham gia Hội giảng nhà giáo, giáo dục nghề nghiệp được lồng ghép 2 trong 1, các bài giảng tham gia Hội giảng nhà giáo, GDNN sau này sẽ được sử dụng để giảng dạy từ xa, trực tuyến thông qua nền tảng công nghệ số.

Hình ảnh một giờ giảng dạy trực tuyến của khoa Điện-Điện tử

Bên cạnh đó, phương thức Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được nhà trường linh hoạt áp dụng, đảm bảo HSSV vẫn được cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tiến độ đào tạo; nhà trường chỉ thực hiện đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn đối với các môn học chung, các nội dung, hoặc môn học/học phần lý thuyết cơ sở, lý thuyết chuyên môn, lý thuyết trong môn học thực hành hoặc mô đun. Việc gửi học liệu/tài liệu cho HSSV cũng được chuẩn bị hết sức kỹ càng, mỗi bộ tài liệu gửi cho HSSV bao gồm các nội dung sau:

– Tên môn học, tên lớp, trình độ đào tạo, số giờ học của môn học;

– Nội dung về mục tiêu, nhiệm vụ của môn học (để người học biết sẽ phải đạt được những gì khi học môn học);

– Đề cương chi tiết nội dung bài giảng/tài liệu/giáo trình… theo chương trình chi tiết môn học đã được phê duyệt (để người học tự đọc, nghiên cứu);

– Hướng dẫn người học cách đọc tài liệu (định hướng trọng tâm vào nội dung nào, cần phải trả lời được câu hỏi gì, giải quyết vấn đề gì trong từng bài học, giao bài tập cho người học tự làm…);

– Nội dung câu hỏi kiểm tra thường xuyên, định kỳ để người học trả bài và hướng dẫn hình thức trả bài, địa chỉ Email hoặc Zalo, số điện thoại của giảng viên bộ môn để khi HSSV cần có thể liên hệ để được hướng dẫn học tập.

– Tài liệu gửi bằng bản mềm cho người học bằng hình thức thư điện tử (qua email, zalo…) hoặc hướng dẫn HSSV truy cập vào thư viện điện tử của Nhà trường sử dụng giáo trình đã được số hóa.

Hình ảnh buổi thẩm định giáo trình trực tuyến

Trước đó, để đảm bảo cho người học có đủ giáo trình, tài liệu nghiên cứu, học tập. Công tác xây dựng, biên soạn, cập nhật chỉnh sửa chương trình, giáo trình được thực hiện đúng kế hoạch, khi thực hiện việc thẩm định chuyển từ trực tiếp xang gián tiếp thông qua phần mềm Zoom. Năm 2020 Trường đã biên soạn 438 giáo trình, năm 2021 là 198 giáo trình, số hóa trên 500 giáo trình vào thư viện số. Ngân hàng đề thi cũng từng bước được cập nhật, bổ sung.

Nâng cao kỹ năng nghề cho HSSV là cốt lõi

Xác định kỹ năng nghề của HSSV tạo nên chất lượng đào tạo của cơ sở GDNN, nhà trường luôn chú trọng cho công tác này. Ngoài việc xây dựng kế hoạch cho HSSV đi thực tập tại các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động để nâng cao kỹ năng nghề cho HSSV, Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi kỹ năng nghề cho HSSV năm 2021 với mục đích đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng nghề của HSSV và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhà trường.

Hình ảnh cho HSSV ôn luyện tham gia kỳ thi kỹ năng nghề cấp trường và cấp toàn quốc năm 2021

Hội thi kỹ năng nghề cấp trường gồm các lĩnh vực: Công nghệ ôtô; Hàn; Lắp đặt điện;  Xây gạch; Dịch vụ lễ tân; Dịch vụ nhà hàng. Số lượng HSSV tham gia là 25 HSSV. Kết thúc Hội thi cấp trường, nhà trường đã chọn cử những HSSV có kỹ năng nghề tốt tham gia kỳ thi kỹ năng nghề cấp trường và cấp toàn quốc năm 2021.

Trên đây là một số hoạt động nổi bật của Trường Cao đẳng Lào Cai trong thời điểm đại dịch Covid diễn biến phức tập, còn rất nhiều hoạt động của Trường mà chúng tôi chưa có điều kiện giới thiệu đến quý bạn đọc, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc trong các số tiếp theo./.

Phạm Đức Bình – Phó Hiệu trưởng,

Trần Thị Hồng Hoa – Phó trưởng phòng Đào tạo, NCKH&HTQT  (Trường Cao đẳng Lào Cai)