Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Không vào đại học, chọn trường nghề, kỳ vọng việc làm thu nhập cao

Nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với 26,3 điểm Khối A09, bạn Nguyễn Tiến Quỳnh (quê Phú Thọ) lại quyết định nộp hồ sơ dự tuyển vào khoa Công nghệ ô tô - trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội.

Nguyễn Tiến Quỳnh (tân sinh viên K12 khoa Công nghệ ô tô) chia sẻ: “Em quyết định chọn học nghề chỉ vì đơn giản là việc làm và được bố mẹ em ủng hộ. Hầu hết thí sinh khi lựa chọn các trường đều đã xác định tương lai việc làm của mình. Qua tìm hiểu, em thấy tại trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội, chương trình học gắn với thực tiễn và có nhiều cơ hội việc làm tại nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Với em, tương lai là việc làm”.

Tân sinh viên khoá 12 - Ngành Công ô tô Nguyễn Tiến Quỳnh với điểm thi đại học 26,3
Tân sinh viên khoá 12 - ngành Công ô tô Nguyễn Tiến Quỳnh với điểm thi đại học 26,3

Đạt số điểm 24,6 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở khối A01, có đến 3 trường đại học (ở Vinh và Đã Nẵng) gửi giấy báo trúng tuyển đại học nhưng bạn Phan Toàn Lộc (ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã quyết định nộp hồ sơ dự tuyển vào khoa công nghệ thông tin, trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội.

Lộc tâm sự: “Mặc dù có nhiều lựa chọn vào các trường đại học, lại gần nhà, nhưng mình được các thầy cô ở trường quan tâm, giới thiệu chia sẻ về cơ hội học tập và tương lai việc làm sau khi ra trường nên mình đã suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề chọn trường.

Mình cũng đã lên mạng tìm hiểu thông tin về nhà trường, về cơ hội việc làm cho các sinh viên trường nghề. Ban đầu gia đình mình có phản đối, song bản thân vừa quyết tâm, vừa được thầy cô trong trường động viên, nhất là được đảm bảo đầu ra có việc làm sau khi học tại trường, mình đã quyết định nộp hồ sơ và trở thành tân sinh viên năm học này”.

Tân sinh viên khoá 12 - Ngành Công nghệ thông tin Phan Toàn Lộc với điểm thi đại học 24,6
Tân sinh viên khoá 12 - Ngành Công nghệ thông tin Phan Toàn Lộc với điểm thi đại học 24,6

Giống như Quỳnh và Lộc, thay vì lựa chọn trường đại học, nhiều em đã chọn học nghề chỉ đơn giản vì xác định ra trường được nhà trường cam kết sẽ có việc làm không chỉ ở trong nước mà cả những người có mong muốn làm việc ở nước ngoài.

Tân Sinh viên K12 ngành CN ÔTÔ Hoàng Đức Anh với 24,3 điểm
Tân sinh viên K12 ngành công nghệ ô tô Hoàng Đức Anh đạt 24,3 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua

Với suy nghĩ không hề “giản đơn” đó, năm học 2021 - 2022, trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội có đến 80 em (trong đó: 40 em có 3 môn của một Khối thi đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 từ 18 - 20 điểm; 30 em có số điểm từ 20 - 23 và 10 bạn có tổng điểm từ 23,0 trở lên) đã chính thức trở thành tân sinh viên khóa 12.

Có thể nói, những năm trở lại đây, kết quả thực tế từ hoạt động của trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, cam kết có việc làm ngay sau khi ra trường đã thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh.

Đặc biệt, khi học nghề có nhiều lợi thế như thời gian học ngắn, học phí thấp. Đồng thời, các trường dạy nghề liên kết với doanh nghiệp, cam kết sinh viên được giải quyết việc làm. Thậm chí, các doanh nghiệp đầu tư đưa đi học thực hành, thực tập ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tân sinh viên ngành chăm sóc sắc đẹp HHT Đinh Thị Hương Giang có điểm thi 26,5
Tân sinh viên ngành chăm sóc sắc đẹp HHT Đinh Thị Hương Giang có điểm thi 26,5

Trong thông báo tuyển sinh hàng năm, trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội cam kết giải quyết việc làm cho 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp, Hiệu trưởng và Trưởng khoa trực tiếp ký hợp đồng đào tạo với từng phụ huynh và sinh viên ngay từ khi nhập học. Nhiều ngành đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, được doanh nghiệp trả lương ngay từ khi đang học tại trường như ngành: Cắt gọt kim loại, Điện Công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí...

Chính việc làm “rất thực tế” trên đã hút lượng lớn thí sinh chất lượng cao, có điểm thi tốt nghiệp THPT cao đăng ký tuyển sinh tại trường.

Theo NSƯT. TS Phạm Xuân Khánh, Bí thư Đảng ủy, phụ trách trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội: “Những năm gần đây, nhà trường đã tiếp nhận 300 - 400 hồ sơ dự tuyển của những thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao, đăng ký học nghề. Trong đó, nhiều thí sinh có tổng điểm 3 môn của một khối thi đại học từ 25 - 27 đã lựa chọn trường nghề để lập thân, lập nghiệp”.

Năm học 2021 - 2022, nhà trường đã tiếp nhận trên 80 hồ sơ đăng ký học nghề của những thí sinh có tổng điểm từ 18 - 27, hơn 200 hồ sơ có điểm ngưỡng đầu vào đại học từ 15 điểm trở lên. Điều đó cho thấy công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng. Nhận thức của học sinh về bậc học cao đẳng, trung cấp cũng đang dần thay đổi. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng đối với nhà trường.

Bạn Hoàng Văn Hưng (quê Ninh Bình) với số điểm 25,5 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua đã lựa chọn ngành Tự động hóa công nghiệp
Bạn Hoàng Văn Hưng (quê Ninh Bình) với số điểm 25,5 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua đã lựa chọn ngành Tự động hóa công nghiệp

Trong đợt tuyển sinh năm nay, trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh các chương trình đào tạo: Hệ cao đẳng chính quy, cao đẳng liên thông, trung cấp, hệ THPT - cao đẳng (học song bằng, vừa học cao đẳng nghề vừa học THPT), đào tạo ngắn hạn, đào tạo hợp tác với doanh nghiệp, du học nghề, bộ đội xuất ngũ… với các ngành nghề xã hội có nhu cầu lao động cao.

Với 32 ngành nghề ở các lĩnh vực (Cơ khí, Điện- điện tử, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, Chăm sóc sắc đẹp, Ngoại ngữ - kinh tế) mà nhà trường đang đào tạo, sinh viên ngày càng có nhiều hơn sự lựa chọn cho mình trước bước đường lập thân, lập nghiệp.

Học sinh, sinh viên trường nghề kỳ vọng khi ra trường có ngay việc làm với mức thu nhập cao, ổn định
Học sinh, sinh viên trường nghề kỳ vọng khi ra trường có ngay việc làm với mức thu nhập cao, ổn định

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, song nhà trường đã và đang chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng chào đón học sinh, sinh viên được trở lại trường, nhất là tổ chức tuyển sinh, nhập học khóa mới.

Nhà trường đã chủ động tuyển sinh và nhập học online. 100% tân sinh viên được hướng dẫn cụ thể về hình thức đăng kí, nhập học trực tuyến. Đặc biệt, vừa qua, gần 1.000 tân sinh viên khoá 12 đã tham gia Lễ khai giảng và học tập (năm học 2021 - 2022) trực tuyến.

Theo số liệu thống kê của trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội, hàng năm khoảng 87% học sinh, sinh viên trước khi tốt nghiệp, 97% - 100% học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp từ 3 - 6 tháng nhận được việc làm phù hợp, có thu nhập khá cao từ 7-15 triệu đồng/tháng trở lên.

Nhiều ngành 100% có việc làm trong và sau khi ra trường như: Chăm sóc sắc đẹp, Công nghệ Hàn, Cắt gọt kim loại, Điện công nghiệp, Điện lạnh Công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, quản trị doanh nghiệp… có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Hoa Thành - Thắng Nguyễn