Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Sinh viên trường nghề thiết kế đồng hồ thông minh cho người khiếm thính

Ngày 28/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tổ chức khai mạc vòng bán kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Starup Kite 2021.

Tại chặng bán kết, nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gây ấn tượng của Ban tổ chức. Trong đó, dự án “đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic có tính nhân văn sâu sắc.

Theo Nguyễn Hương Giang, thành viên nhóm khởi nghiệp của trường Cao đẳng FPT Polytechnic, dự án “đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” được xuất phát từ những khó khăn, trở ngại của người khiếm thính trong giao tiếp và tiếp nhận thông tin. Bên cạnh đó bên ngoài thị trường chưa có nhiều sản phẩm hỗ trợ người khiếm thính, những sản phẩm tương tự đang tồn tại ngoài thị trường thiết kế khá cồng kềnh, không tiện dụng.

“Người khiếm thính sẽ tiếp nhận giọng nói từ người ngoài thông qua chiếc đồng hồ thông minh. Chiếc đồng hồ sẽ hiển thị phụ đề để cho họ biết được người ta đang giao tiếp cái gì. Thứ hai, chiếc đồng hồ này có cảnh báo rung khi người khiếm thi đến các khu vực đông đúc hoặc là không an toàn. Ngoài ra nó cũng có những chức năng như một chiếc đồng hồ thông minh bình thường như là thời gian, đo nhiệt độ, thời tiết, nhịp tim…”, Nguyễn Hương Giang chia sẻ.

 

 

Tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” - Starup Kite năm 2021, nhóm của Nguyễn Hương Giang gặp nhiều khó khăn như thời gian, kinh phí, đặc biệt, tất cả các thành viên trong nhóm đều học chuyên ngành thiết kế đồ họa do vậy việc thiết kế app, viết mã code gặp nhiều trở ngại.

“Tính khả thi của dự án này đến 90%. Tại vì những sản phẩm này chưa có nhiều trên thị trường, những sản phẩm tương tự họ chưa sản xuất được nhiều vì nó khá cồng kềnh và chưa có thiết bị đeo tay như thế. Khi chúng em nghĩ đến một thiết bị đeo tay thì chúng em nghĩ đến phải làm sao tiện và gọn”, Đức Hoàng thành viên của đội FPT Polytechnic tự tin cho biết.

Đội thi trường Cao đẳng FPT Polytechnic trình bày dự án “đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” tại vòng bán kết Starup Kite 2021
Đội thi trường Cao đẳng FPT Polytechnic trình bày dự án “đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” tại vòng bán kết Starup Kite 2021

Trong khi đó, Vũ Thế Huynh, một thành viên khác của dự án “đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” cho biết, toàn bộ quá trình từ xây dựng ý tưởng concept, thiết kế 3D, xây dựng dự án… hoàn toàn là do các thành viên trong đội thực hiện. Các giảng viên trong trường chỉ đánh giá, nhận xét chứ không hề can thiệp vào quá trình sáng tạo. Dự kiến, một chiếc đồng hồ thông minh dành cho người khiếm thính có giá từ 1,7 triệu trở lên.

Một dự án khởi nghiệp khác cũng gây ấn tượng với Ban giám khảo cuộc thi, đó là dự án Sports For all của nhóm sinh viên trường Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội. Ý tưởng của dự án là xây dựng nền tảng của thể thao giải trí nhưng được nâng cấp, hoàn thiện để phù hợp hơn trên thực tiễn.

“Mục tiêu đội của em hướng đến là lợi ích cho cộng đồng và xã hội, cải thiện sức khỏe cho mọi người nhất là các em học sinh trong trường học”, Ngô Ngọc Thành, sinh viên trường Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội cho biết. 

Nhóm sinh viên trường Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội với dự án khởi nghiệp: Sports For all (Ảnh: Hà Quân) 
Nhóm sinh viên trường Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội với dự án khởi nghiệp: Sports For all (Ảnh: Hà Quân) 

Dự án Sports For all là sự kết hợp của 7 môn thể thao khác nhau và khách hàng hướng tới là các trường học. Vũ Hương Trang, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội cho biết, thực tế nhiều bộ môn thể thao truyền thống, trẻ em ở lứa tuổi nhỏ sẽ không đủ khả năng về thể chất để chơi. Do vậy, dự án Sports For all sẽ thiết kế những trò chơi phù hợp với trẻ em trên nền tảng của thể thao giải trí.

Vũ Hương Trang, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội tự tin với dự án Sports For all (Ảnh: Hà Quân) 
Vũ Hương Trang, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội tự tin với dự án Sports For all (Ảnh: Hà Quân) 

“Dự án hoàn toàn có tính khả thi và thực tế đã có sản phẩm đưa ra thị trường. Ví dụ chúng em đang hợp tác với bên Recsports trong 3 tháng có thể liên kết được với 40 trường và đặt các bộ môn sản phẩm này tại 2 nông trường để giúp trẻ em trải nghiệm”, Vũ Hương Giang, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chia sẻ.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH (Ảnh: Hà Quân)
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH (Ảnh: Hà Quân)

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), sau 3 tháng phát động Starup Kite 2021, vòng sơ tuyển đã nhận được 1.518 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. Các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp đã lựa chọn được 205 dự án thuộc 59 trường tại 33 tỉnh, thành phố vào vòng bán kết.

Ông Đỗ Năng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, Starup Kite 2021 sẽ góp phần thực hiện thành công đề án “hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệm đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ”.

Vòng bán kết Starup Kite 2021 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 28/09-02/10/2021 tại Hà Nội. Tiêu chí chấm thi tập trung đến tính mới, sáng tạo; tính khả thi và cạnh tranh; tính chuyên chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ-kỹ thuật nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19...

Tại buổi lễ khai mạc vòng bán kết, bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, với số lượng bài thi tham gia cuộc thi Starup Kite năm 2021, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 và các hạn chế về khoảng cách xã hội đã truyền cảm hứng cho mọi người về sự đổi mới, sáng tạo. Điều này theo bà Naomi Kitahara cũng chứng tỏ chúng ta cần phải tạo nhiều cơ hội hơn nữa để giới trẻ thể hiện sự đổi mới và sáng tạo của mình.