Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Đổi mới đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố

Theo báo cáo, Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng là trường công lập duy nhất của thành phố và là 1 trong 15 trường trọng điểm Quốc gia tham gia dự án “Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2000-2007. Hiện nay, trường được quy hoạch là 1 trong 45 trường nghề chất lượng cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hiện có 10 khoa chuyên môn, 6 phòng chức năng, với 183 cán bộ, viên chức và người lao động. Nhà trường luôn xác định rõ mục tiêu giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc thu hút người học đến với trường.

Nhiều năm qua, trường đã chủ động liên hệ với nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh quanh có liên quan đến ngành nghề đào tạo cũng như nhu cầu thực tập, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên.

Nhờ đó, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau khi ra trường chiếm tỷ lệ cao (95,4%), được doanh nghiệp đánh giá có tay nghề vững vàng, đáp ứng yêu cầu tại các vị trí công việc.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến kiểm tra cơ sở vật chất, việc dạy và học tại Trường Cao đẳng nghề

Nhà trường luôn chú trọng đến đội ngũ giáo viên, xem đây là nền tảng để xây dựng và phát triển trường trong tương lai. Ngoài ra, trường đã áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý người học, giảng dạy, việc chuyển đổi số trong dạy học được mở rộng.

Lãnh đạo nhà trường cũng nêu lên một số khó khăn hiện nay, như: cơ sở hạ tầng, hệ thống cửa ngõ, điện, nước, bàn ghế đang xuống cấp trầm trọng; kinh phí dành cho xây dựng giáo trình, nghiên cứu khoa học, đào tạo bồi dưỡng, ứng dụng thực hành còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo; một số ngành nghề còn thiếu thiết bị đào tạo.

Nhà trường đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng nghề thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chất lượng cao; có chính sách đặc biệt đối với việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế đối với nghề trọng điểm;..

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Trường Cao đẳng nghề đạt được trong thời gian qua. Theo Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến, Trường Cao đẳng nghề là 1 trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, trường đã có những bước tiến và khẳng định uy tín, vị thế của mình trong sự phát triển kinh tế xã hội của Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến đề nghị lãnh đạo nhà trường sớm xác định rõ mục tiêu xây dựng đơn vị trở thành trường Cao đẳng chất lượng cao; cần rà soát lại các tiêu chuẩn, tiêu chí và có kế hoạch rõ ràng cho từng năm để đạt được các tiêu chuẩn, tiêu chí đặt ra.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu kết luận

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện tiêu chuẩn đào tạo, lựa chọn đào tạo những ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, luôn đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo.

Bên cạnh đó, quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, đặc biệt chú trọng việc bồi dưỡng ngoại ngữ gắn với kỹ năng nghề và ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp để nắm được nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để có hướng đào tạo cho phù hợp.

Phó Chủ tịch cũng đề nghị lãnh đạo nhà trường sớm có văn bản đề xuất về việc cải tạo cơ sở vật chất cụ thể, rõ ràng; trên cơ sở đó, thành phố sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ trường phát triển, nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học.

THỦY THANH