Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất trong khuôn khổ chương trình Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Bế mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, mỗi nhà giáo bằng những cách khác nhau đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới và phát triển nguồn nhân lực bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm và tâm huyết.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) được thành lập từ năm 1998, có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về GDNN (trừ sư phạm) trong phạm vi cả nước; quản lý, thực hiện các dịch vụ công về GDNN thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Người thầy không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng mà còn là người tiên phong, gieo mầm cho người học những giá trị tốt đẹp, năng lực và thái độ nghề nghiệp cho tương lai.

Năm học vừa qua do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực đào tạo nghề và việc làm, nhiều tỉnh thành giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động dạy và học của hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

Ngay trong tâm dịch, khi nhiều trường phải đóng cửa, các sinh viên hệ thống giáo dục nghề nghiệp vẫn lên lớp, vào xưởng thực hành, thực tập tại doanh nghiệp với phương châm "3 tại chỗ". Vượt lên khó khăn, thầy và trò đã cùng ăn - cùng ở - cùng học với quyết tâm vừa học vừa chống dịch, góp phần cùng cả nước tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề đóng góp quan trọng vào việc khôi phục kinh tế - xã hội của đất nước sau đại dịch.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc chương trình.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH gửi gắm sự kỳ vọng vào đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiếp tục nâng cao năng lực nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, muốn có đội ngũ nhà giáo chất lượng cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào dạy và học theo hướng tích cực, hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi từ hình thức dạy học truyền thống sang giảng dạy thông qua nền tảng công nghệ số. Áp dụng hình thức dạy học từ xa, trực tuyến theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học đáp ứng xu thế công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó cần chú trọng công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục nghề nghiệp. Thường xuyên chăm lo việc nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo, để người thầy thực sự là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, tìm kiếm, khám phá tri thức, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, khát khao cống hiến cho các thế hệ học trò, là những tấm gương sáng để học trò noi theo.

"Đặt trọn niềm tin ở các thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý trong việc không ngừng học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, nhất là kỹ năng số và ngoại ngữ. Đồng thời luôn sáng tạo và đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển đất nước", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định.

Tại buổi lễ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu cao quý này cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Bế mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 3

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng và Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích tại hội giảng.

Ban Giám khảo đã đánh giá, chấm điểm hơn 4.000 lượt bài giảng sáng tạo của hơn 400 thầy, cô giáo dạy giỏi đến từ 55 tỉnh, thành và 6 bộ, ngành.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Kết quả, Ban Tổ chức trao 7 giải tập thể, 20 giải Nhất, 40 giải Nhì, 80 giải Ba cho các giảng viên xuất sắc.

Bộ LĐ-TB&XH cũng trao Bằng khen tặng 7 nhà giáo đạt giải Nhất, giải Nhì và giải Ba tại Cuộc thi Thiết kế bài giảng trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Lệ Thu