Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Tâm sự nhà giáo quanh năm gắn với "chuồng lợn, chuồng gà"

Giảng đường quanh năm gắn với "chuồng lợn, chuồng gà"

Sau nhiều cuộc điện thoại, phải tối muộn phóng viên mới liên hệ được với cô Nguyễn Thị Loan. Cô nói, mấy hôm nay cô bận tham gia Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc và chuẩn bị cho các hoạt động mít tinh, tri ân các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 ở trường.

Qua vài lời tâm sự giản dị và chân phương, cô Loan cho biết, những ký ức từ ngày thơ ấu chứng kiến bố mẹ cùng những người công nhân xây dựng thủy điện sông Đà kết hợp với việc tăng gia chăn nuôi sản xuất để đảm bảo đời sống đã thôi thúc cô theo học ngành thú y.

Sinh viên chúc mừng cô Loan với chiến thắng giải ba tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021

Cô Nguyễn Thị Loan xuất sắc đạt giải ba tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: NVCC

Rời xa Hà Nội nhộn nhịp, ngay khi kết thúc thời gian theo học ngành thú y ở trường Đại học Nông nghiệp I (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), cô Loan trở về quê hương Hòa Bình tở thành nhà giáo dạy nghề. Cô chia sẻ, những ngày đầu còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm nên không tránh khỏi những khó khăn trong công tác đào tạo nghề: khó khăn về đi lại, điều kiện cơ sở vật chất chưa đồng bộ, nhận thức của người dân địa phương còn nhiều hạn chế... Tuy nhiên, đặt tâm huyết vào dạy nghề cho bà con, cho các bạn trẻ ở quê, cô Loan không ngại khó, ngại khổ.

Không váy áo chăm chút, gọn gàng chỉnh tề đứng ở bục giảng, cô Loan bình dị với những trang phục quần áo thường ngày, cùng sinh viên ra vào các phòng thí nghiệm, trại chăn nuôi để giúp sinh viên thực hành làm nghề hiệu quả nhất. Khi được PV hỏi về tâm sự, những khó khăn trong nghề khi thường xuyên phải làm việc trong một môi trường độc hại, "kém sang" cô chỉ cười: "Cô không quan tâm đâu, cái đó là đặc thù nghề nghiệp của mình rồi, dạy nghề là phải cầm tay chỉ việc, thực hành thực nghiệp mới ra nghề!".

Với cô, giúp người dân có thể bỏ đi những quan điểm xưa cũ lạc hậu để tiếp cận những thông tin mới, áp dụng vào chăn nuôi tăng hiệu quả, tăng thu nhập là cô rất mừng, rất vui. Suốt mười mấy năm làm nghề, nhưng trong ký ức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cô thường ít nhận hoa, hay quà từ học sinh. Cô vẫn nhớ biết bao kỉ niệm vui buồn. Cô kể: "Sau bao nhiêu năm gặp lại, học viên đều rất quý mến, mà chỉ toàn gọi mình là "cô gà", "cô lợn"... thôi chứ có nhớ tên nữa đâu!".

Cô Nguyễn Thị Loan là giảng viên chuyên ngành chăn nuôi thú y của Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình. Vừa qua, cô Loan xuất sắc là 1 trong 140 nhà giáo đạt giải tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 với đề tài Phòng bệnh Newcastle cho gà bằng phương pháp nhỏ vaccine.

Quà tặng lớn nhất ngày 20/11 là các em sống được với nghề cô dạy

Cô Loan chia sẻ, thú y là ngành học rất thiết thực với tỉnh Hòa Bình - với quỹ đất sẵn có để phát triển nông nghiệp, cùng với nhu cầu thị trường đang rất cao. Cơ hội với sinh viên học ngành thú y rất đa dạng và phong phú: bác sĩ thú y, công nhân kỹ thuật tại các trại, thức ăn chăn nuôi, làm công tác kiểm dịch tại các cơ sở,...

Do đó, suốt những năm qua công tác tại địa phương, cô Loan luôn trăn trở làm sao để truyền niềm đam mê, động lực cho các em sinh viên, học viên theo học - giúp họ vững tâm với ngành đã chọn, và "sống được bằng nghề do chính mình đào tạo nên".

Quà tặng ngày 20/11 lớn nhất chính là các em sống được với nghề cô dạy

Cô Loan giảng dị trong bộ quần áo hàng ngày đang “đứng lớp” dạy nghề cho sinh viên. Ảnh NVCC

Với cô, nghề nào cũng đáng quý trọng, điều cốt yếu là giá trị bản thân tạo ra cho xã hội "có ích là được". Bởi vậy, cô vui khi nhiều năm sau nhìn lại, biết bao thế hệ học sinh từ tự nuôi sống bản thân đến làm giàu ngay trên chính quê hương mình bằng ngành nghề đã được đào tạo.

Niềm vui và sự tự hào theo tiếng cười của cô tan giòn. Với cô, những vất vả cực nhọc trên "những giảng đường không phấn, không bảng" chẳng là gì cả, đó là nghề của cô. Cô chia sẻ ngày 20/11 cũng chỉ là một ngày tri ân, "mình còn sứ mệnh giảng dạy là cả một đời". Bởi vậy, quà tặng lớn nhất những ngày 20/11 này là nhìn thấy các em sống được với nghề cô dạy. Cô chỉ mong sao nghề mình dạy giúp ích được cho người dân, cho sinh viên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không để lãng phí nguồn nhân lực giảng dạy mới là điều đáng quý đáng quan tâm và đáng bàn.

Khi phóng viên hỏi cô đã bao giờ vì áp lực đồng tiền mà cô nghĩ đến việc bỏ nghề chưa, cô Loan dứt khoát: "Không, chưa bao giờ. Không có việc gì phải kinh khủng thế cả!". Giúp sinh viên kiếm sống bằng chuyên ngành được đào tạo, và chính cô cũng hoạt động năng nổ với ngành nghề cô đã được đào tạo. Ngoài thời gian đi dạy ở trường, thỉnh thoảng cô Loan có những buổi thỉnh giảng dạy nghề, về các kiến thức chuyên môn, hoặc với vai trò là một bác sĩ thú ý tới các trang trại chăn nuôi để khám chữa bệnh...

Cô hy vọng trong tương lai, Hòa Bình sẽ có nhiều đầu tư hơn về cơ sở vật chất được đồng bộ, giúp giảm bớt khó khăn cho quá trình giảng dạy và học tập. Đồng thời, mỗi sinh viên, học viên đang theo học nghề vững tâm với nghề nghiệp đã chọn - sớm học thành nghề để phát triển quê hương.