Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp "bắt tay" Sun Group hợp tác đào tạo nhân lực

Buổi lễ ký kết có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Tấn Dũng cùng lãnh đạo các cục, vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH; Bà Cồ Thị Hoa, cố vấn Hội đồng quản trị tập đoàn Sun Group; Bà Lê Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc cùng đại diện nhân sự cấp cao của tập đoàn Sun Group.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) và Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) và Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt là có những chính sách cụ thể để khuyến khích huy động doanh nghiệp tham gia phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử phát triển Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN), Diễn đàn quốc gia về nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng CP; ngày 28/5/2020, Thủ tướng CP đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có Khu Công nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới trong đó nhấn mạnh: “Tăng cường gắn kết chặt chẽ 3 “Nhà”: Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp công nhận, tuyển dụng, sử dụng, trả tiền lương, tiền công cho người lao động dựa trên kỹ năng và năng lực hành nghề; tuyển dụng, sử dụng người lao động đã qua đào tạo hoặc có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của pháp luật”.

TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Được biết, ngày 4/10 năm 2020 cũng lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ ban hành QĐ lấy ngày 4/10 hàng năm là ngày Kỹ năng lao động Việt Nam; Ngày 4/10 năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển thịnh vượng. Trong Thư, Chủ tịch nước đă khẳng định: “Lực lượng lao động có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao là nguồn tài nguyên vô giá, là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia”, đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động tiếp tục tham gia tích cực vào sự nghiệp hỗ trợ đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động để vững bước tiến vào tương lai;

Năm 2021, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên các hoạt động đào tạo vẫn duy trì thực hiện nhằm cung ứng nguồn nhân lực lao động cho các doanh nghiệp và thị trường lao động nhằm làm giảm nguy cơ thiếu hụt nhân lực lao động khi các hoạt đông sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Cùng với đó, một trong những chính sách được ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh là phần chi phí đào tạo, hỗ trợ đào tạo cho giáo dục nghề nghiệp được khấu trừ vào doanh thu trước thuế của doanh nghiệp.

Tập đoàn Sun Group là doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản và đầu tư hạ tầng với số lượng cán bộ, nhân viên lên đến hàng chục ngàn người và trong tương lai tiếp tục có nhu cầu lớn về lực lượng lao động để đáp ứng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, có thể nói đây là cơ hội hợp tác, là đầu ra cho các hoạt động GDNN ở các địa phương trên khắp cả nước

Với quy mô của Tập đoàn Sun Group lên đến hàng chục nghìn nhân viên, người lao động theo TS. Trương Anh Dũng sẽ là cơ hội rất tốt để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn Sun Group ký kết, hợp tác.

“Một bên cung ứng nhân lực, một bên sử dụng nhân lực. Không chỉ vậy, về lâu dài Sun Group cũng như các doanh nghiệp khác có thể đồng hành cùng với Giáo dục nghề nghiệp, cùng thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề. Điều này vừa cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp qua đó góp phần phát triển đất nước”, TS. Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tập đoàn Mặt trời (Tập đoàn Sun Group) phát biểu tại lễ ký hết.

Bà Lê Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tập đoàn Mặt trời (Tập đoàn Sun Group) phát biểu tại lễ ký hết.

Cũng phát biểu tại Lễ ký kết hôm nay, bà Lê Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tập đoàn Mặt trời (Tập đoàn Sun Group) kỳ vọng, bằng sự hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp góp phần giúp Sun Group có những chuyển đổi vượt bậc trong công tác đào tạo, tuyển sinh, tuyển dụng, đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của lực lượng lao động của Tập đoàn.

“Sun Group cam kết đồng hành cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong công tác giáo dục, dạy nghề trong thời gian tới, từ đó có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, từng bước bắt kịp với các quốc gia Châu Á và thế giới”, bà Lê Thị Hải Yến khẳng định.

Theo Chương trình ký kết, hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn Sun Group hai bên sẽ triển khai các hoạt động đào tạo, đưa học sinh, sinh viên từ trường nghề đến doanh nghiệp thực tập, thực nghiệp; Sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo; Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ tham gia đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực cho doanh nghiệp…