Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc có 3 điểm cầu thi, gồm các trường: Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc.

Tại kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2021 bằng hình thức trực tuyến, Đoàn Vĩnh Phúc có 9 thí sinh dự thi ở 06 nghề, các thí sinh trên thuộc 03 trường: Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp (05 thí sinh), Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc (01 thí sinh),  Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phúc (03 thí sinh).

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phòng camera giám sát thí sinh dự thi và cán bộ coi thi tại điểm cầu Trường CĐ Cơ khí nông nghiệp.
Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng kiểm tra phòng camera giám sát thí sinh.

Kỳ thi sẽ chia làm 2 đợt: Đợt 1 (từ ngày 01 - 06/12) có 04 thí sinh dự thi 03 ngành nghề (Thiết kế đồ họa, Công nghệ web, Quản trị mạng công nghệ thông tin).

Đợt 2 (từ ngày 07-12/12) có 05 thí sinh dự thi ở 03 nghề (Thiết kế Cơ khí - CAD, Giải pháp Phần mềm CNTT, Lắp đặt Cáp mạng thông tin).

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Em Dương Thị Linh dự thi môn Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Trường CĐ Cơ khí nông nghiệp.
Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Khu vực phòng thi tại điểm cầu Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Sở đã ban hành các quyết định theo hướng dẫn của ban tổ chức hội thi như: Quyết định thành lập đội dự thi, thành lập tiểu ban giám sát xưởng thực hành và hỗ trợ kỳ thi trực tuyến.

Tiểu ban phục vụ đảm bảo các điều kiện kỳ thi và phòng chống dịch Covid-19. Phổ biến nội quy, quy chế của kỳ thi đến các bộ phận liên quan và các thành viên trong đoàn dự thi".

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Ngọc Lợi - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc (thứ ba từ trái sang phải) trao đổi với đoàn công tác và giáo viên.

Bày tỏ về những khó khăn trong công tác tổ chức thi, ông Lợi nói: "Khó khăn chủ yếu là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tỉnh không thể tổ chức kỳ thi cấp tỉnh. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia của các trường gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ ôn luyện.

Có nhiều giai đoạn phải dừng ôn luyện để tuân thủ các biện pháp phòng dịch của tỉnh và kế hoạch ôn luyện phải thay đổi nhiều lần theo kế hoạch tổ chức kỳ thi cấp quốc gia của Ban tổ chức.

Đây là lần đầu tiên tổ chức bằng hình thức trực tuyến nên các văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ, kịp thời, việc thực hiện của địa phương cũng còn nhiều lúng túng".

Ông Lợi khẳng định: "Việc tổ chức thi trực tuyến được Sở LĐ-TB&XH xem như một cơ hội để các trường thích ứng trong tình hình mới và là cơ hội để áp dụng công nghệ thông tin và thực tiễn giảng dạy và điều hành hoạt động của các trường".

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Toàn cảnh buổi làm việc, trao đổi sau khi kiểm tra và đánh giá công tác tổ chức, chuẩn bị thi của Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp.

Bà Phạm Thị Lan Phương (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp) chia sẻ: "Trong suốt thời gian vừa qua, Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều khi phải vừa phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn phải thực hiện công tác giảng dạy và chuẩn bị mọi mặt cho kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. Khi mới bắt đầu triển khai, nhà trường vẫn còn rất bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ có những buổi tập huấn và hướng dẫn từ ban tổ chức mà đã giải quyết những vướng mắc này".

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng trao đổi cùng cán bộ điểm thi về những điểm tốt của công tác chuẩn bị của điểm cầu.
Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN kiểm tra thi Kỹ năng nghề tại Vĩnh Phúc - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Thí sinh tham gia thi thử vui mừng khi được Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng động viên, khích lệ.

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, năng động, sự hưởng ứng tham gia tích cực đầy tâm huyết của các em sinh viên, thầy cô và cán bộ coi thi tại điểm cầu trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp. 

Theo Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên thay vì tổ chức trực tiếp đã phải chuyển sang hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

"Trong hoàn cảnh khó khăn đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có sự chuẩn bị tích cực, năng động, các bộ, ngành, các điểm cầu cũng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực tham gia kỳ thi với chủ đề "Nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh bằng sức mạnh của kỹ năng nghề", Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng ghi nhận và biểu dương.

"Đây là kỳ thi quan trọng và ý nghĩa mang tầm quốc gia, với 3 ý nghĩa to lớn là sân chơi cho các sinh viên được cọ xát, các chuyên gia và các đoàn được giao lưu, cuối cùng chính là chọn ra công nghệ mới. Ngoài ra, đây cũng chính là kỳ thi để chúng ta lựa chọn ra đội tuyển xuất sắc để đi thi tay nghề ở các đấu trường quốc tế và khu vực", ông Dũng nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng chia sẻ thêm: "Với vai trò là người đứng đầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, sau khi đi kiểm tra công tác thi, tôi cảm thấy yên tâm về điều kiện đảm bảo trang thiết bị, an ninh và an toàn đảm bảo, minh bạch cho kỳ thi.

Kỳ thi sẽ là sự thay đổi nhận thức, thích ứng với thế giới và dịch bệnh Covid-19. Nếu chúng ta không tổ chức kỳ thi mà hoãn để thi trực tiếp thì sẽ bị tụt hậu so với thế giới. Dù chúng ta đang hội nhập thông tin nhưng thông qua kỳ thi này đã cho thấy sự thiết sót và rút kinh nghiệm trong phương thức chuyển đổi số, thay đổi phương thức đào tạo, nội dung, học liệu".

Văn Hiền - Lệ Thu