Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Thi kỹ năng nghề trực tuyến: Nền tảng giúp Việt Nam hội nhập quốc tế

Dịch COVID-19 đã gây ra những tác động lớn đến mọi mặt kinh tế - xã hội, trong đó giáo dục - đào tạo là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bởi học nghề cần nhiều quỹ thời gian cho việc thực hành hơn.

IMG-0457-4179-1639303940.jpg

PGS TS Nguyễn Thị Việt Hương đánh giá cao kết quả cuộc thi kỹ năng nghề theo hình thức trực tuyến được tổ chức tại Hội đồng Thi Số 1- Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề thế giới đã khuyến khích các nước đổi mới sáng tạo, tăng cường tổ chức thi theo hình thức trực tuyến, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp, thi kỹ năng nghề.

Nắm được điều này, Ban Tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần 12, năm 2021 đã nỗ lực cùng các đoàn dự thi, các thí sinh, chuyên gia kỹ thuật tổ chức kỳ thi với 30 điểm và 11 nghề được tổ chức theo hình thức trực tuyến và được quản lý bằng công nghệ hiện đại là điện toán đám mây. Bên cạnh hình thức livestream, ban tổ chức còn xây dựng trang web để thuận tiện cho việc quản lý và nắm bắt thông tin đa chiều.

Sau 10 ngày (2/12-12/12/2021) tổ chức thi và chấm điểm theo hình thức trực tuyến, đã có 16 thí sinh đạt giải nhất ở các ngành nghề khác nhau, 11 thí sinh đạt giải nhì, 16 thí sinh đạt giải ba và 16 thí sinh đạt giải khuyến khích.

IMG-0436-5459-1639303940.jpg

PGs, TS Cao Hồng Phi, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi Số 1, Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long chia sẻ về quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc thi kỹ năng nghề trực tuyến.

PGS TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức cuộc thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12, cho biết đây là lần đầu tiên các thí sinh làm bài trên máy tính với các kỹ năng ảo nhưng vẫn đảm bảo bảo mật. Thí sinh có cơ hội trình diễn, nâng cao năng lực kỹ năng nghề và đặc biệt là kỹ năng số để thích ứng với nhu cầu thị trường.

“Tác động kép của đại dịch và cuộc cách mạng 4,0 vừa là động lực và cũng là thách thức trong thế giới việc làm. Điều này càng cho thấy vai trò của lao động có kỹ năng và sự chủ động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp vốn có của các học viên”, PGS TS Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh.

Kết quả của cuộc thi kỹ năng nghề lần này là cơ sở để thành lập đội tuyển quốc gia tham gia cuộc thi kỹ năng nghề thế giới được tổ chức tại Thượng Hải trong thời gian tới.

Để tổ chức thành công cuộc thi kỹ năng nghề lần này, Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (Hội đồng Thi Số 1) đã chủ động trong công tác chuẩn bị từ sơ đồ bố trí thi, thiết bị đến đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thi trực tuyến, trường đã đặt vấn đề an toàn an ninh mạng lên hàng đầu thông qua việc hợp tác chặt chẽ với cơ quan an ninh.

IMG-0453-7226-1639303941.jpg

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long (áo dài tím) và đại điện trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long trao huy chương và tặng hoa cho các thí sinh.

“Đây là tiền lệ chưa từng được thực hiện trong giáo dục nghề nghiệp. Sự kết nối này dựa trên nền tảng chuyển đổi số của nhà trường, sự chủ động, đáp ứng nhu cầu của các điểm cầu, các thí sinh, Ban tổ chức. Các công việc này đòi hỏi không chỉ về nguồn vật lực là thiết bị, máy móc mà quan trọng hơn là sự tâm huyết trách nhiệm và ý thức phối hợp của các điểm tham gia”, Phó PGs, TS Cao Hồng Phi, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi Số 1, Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, chia sẻ.

Dù là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi kỹ năng nghề trên phạm vi toàn quốc theo hình thức trực tuyến nhưng đây chính là nền tảng để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp các đơn vị quản lý tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp và thi kỹ năng nghề.

“Chúng ta đã làm chủ kỹ thuật số và sẵn sàng tham gia các cuộc thi nghề quốc tế. Điều này sẽ giúp các thí sinh thích ứng với điều kiện học tập, thi cử mới trong đó có những đòi hỏi rất cao về kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng công nghệ”, PGs, TS Cao Hồng Phi cho biết.

Như Yến