Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu: “Du học nghề tại chỗ” nhận bằng CHLB Đức

Mới đây chuyên gia Dirk Lange và Alexander Schafer (thuộc Tập đoàn Avestos của CHLB Đức) đã trực tiếp tới kiểm tra, đánh giá năng lực của sinh viên nghề Hàn và Cắt gọt kim loại tại BCTECH.

Chuyên gia Dirk Lange và Alexander Schafer cùng giảng viên đo kiểm bài thi của sinh viên nghề Cắt gọt kim loại

Cơ hội việc làm rộng mở tại CHLB Đức

Trong thời gian đào tạo, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng theo tiêu chuẩn của CHLB Đức, phải đạt đạt được trình độ tối thiếu ngoại ngữ B1 khung tham chiếu châu Âu, hoặc tương đương trước khi kết thúc khóa học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng của CHLB Đức (tương đương với trình độ bậc 4/5 theo Khung trình độ Quốc gia Đức) và 1 bằng Cao đẳng chính quy do BCTECH cấp. Người học theo chương trình này có cơ hội được tham gia thị trường lao động quốc tế, đặc biệt là tại CHLB Đức và các nước châu Âu hoặc các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Chuyên gia Dirk Lange và Alexander sau khi kiểm tra, đánh giá năng lực sinh viên học ở nghề Hàn và Cắt gọt kim loại cho biết: Các sinh viên lớp gia công kim loại, cắt gọt kim loại về cơ bản nắm bắt được kỹ năng nghề nghiệp đúng với trình độ đào tạo hiện tại. Các xưởng đào tạo thực hành tại BCTECH đáp ứng được  tiêu chuẩn Đức.

Hướng dẫn sinh viên thực hành hàn

An toàn lao động và vệ sinh luôn được ưu tiên hàng đầu và luôn đảm bảo tuân thủ theo đúng các nguyên tắc. Trong bối cảnh những thách thức do đại dịch gây ra, các sinh viên đã học được cách xử lý có trách nhiệm với các quy định bắt buộc về đảm bảo sức khỏe; thường xuyên duy trì, kiểm soát và áp dụng vào cuộc sống thường ngày các yêu cầu về trật tự và sạch sẽ.

Chương trình đào tạo thí điểm này là sự hợp tác mới về đào tạo giữa Việt Nam và Đức. Chương trình đào tạo nghề song song ở Đức đã được thiết lập như một tiêu chuẩn ở Đức và là cơ sở cơ bản cho con đường sự nghiệp.

Dự án thí điểm này đã chỉ ra rằng, việc hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nói chung và đào tạo nghề nói riêng tạo ra giá trị to lớn và mang lại tiềm năng giúp mở rộng mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn của 2 đất nước. Đây là một dự án thí điểm và nếu thành công sẽ có sức ảnh hưởng đến các dự án hợp tác tiếp theo. Dự án này là bước đầu tiên trong việc thiết lập các tiêu chuẩn mới trong hệ thống giáo dục và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ.

Khi sinh viên tham gia chương trình này, các em sẽ có cơ hội việc làm tại CHLB Đức. Tuy nhiên, bên cạnh đòi hỏi các kỹ năng nghề nghiệp thì điều kiện quan trọng nhất là Tiếng Đức. Nếu không có kiến thức về tiếng Đức thì gần như không thể làm việc ở Đức được. Tất nhiên, cũng có các doanh nghiệp nhận nhân viên có tiếng Anh, tuy nhiên số lượng rất ít. Thiếu kiến thức tiếng Đức sẽ hạn chế cơ hội làm việc của sinh viên và gặp nhiều khó khăn trong các vấn đề về  giấy tờ hành chính.

Hướng dẫn sinh viên sử dụng dụng cụ đo

Hiện nay, Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực chuyên môn, do tỉ lệ dân số không đáp ứng được. Các lao động có chuyên môn như Hàn hay cắt gọt kim loại có cơ hội việc làm rất lớn tại nhiều doanh nghiệp và ngành nghề khác nhau.

Có thể thấy rõ thu nhập trong ngành này khá khả quan thông qua các quy định về bảng lương. Các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ đưa ra các thông báo tuyển dụng qua cổng thông tin của họ. Mức thu nhập của người lao động gắn với trách nhiệm, nếu ứng viên đã trải qua đào tạo nâng cao phù hợp với chuyên ngành theo quy định của nước Đúc.

Sinh viên hào hứng học tập

Trải nghiệm chương trình này, sinh viên BCTECH rất hứng thú, coi đây là cơ hội học tập tuyệt vời, “du học nghề” ngay tại trường mà vẫn có Bằng tốt nghiệp của CHLB Đức công nhận.

Theo em Nguyễn Minh Tâm, Lớp CD19 Cắt gọt Kim loại – quốc tế, chương trình này mang lại nhiều lợi thế, giúp sinh viên được tiếp cận và làm việc trên tiêu chuẩn của CHLB Đức và châu Âu. Ngoài ra, sinh viên còn được thực tập và làm việc tại nhiều công ty khác nhau. “Điều đó, giúp sinh viên được tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp. Sự chênh lệch về ngôn ngữ cũng như về tiêu chuẩn cũng tạo ra những rào cản nhất định.

Tuy nhiên nhờ sự tận tình của các thầy cô và các anh chị phiên dịch giúp sinh viên có nhiều động lực để theo đuổi ngành nghề đã chọn. Sau khi tốt nghiệp, điều mong muốn trước tiên của em là có việc làm với thu nhập ổn định. Nếu được làm việc trong môi trường quốc tế như ở Đức sẽ mang lại cho em nhiều cơ hội hơn trong tương lai”, Tâm chia sẻ.

Còn theo Ngô Hoàng Long, lớp CD 19 Hàn- quốc tế, khi tiếp cận chương trình đào tạo nghề Hàn được chuyển giao từ CHLB Đức, lý thuyết chuyên môn được học rộng hơn rất nhiều so với chương trình Việt Nam. Tần suất thực hành nhiều và rất chuyên nghiệp, vậy nên kỹ năng nghề được tiến triển nhanh chóng. Tất cả quá trình, công đoạn gia công một sản phẩm với nhiều cách thực hiện khác nhau không chỉ riêng chuyên ngành chính thống.

Sinh viên đánh giá chéo bài thi

Có nghĩa là, người học phải biết thực hiện hết tất cả không chỉ riêng môn Hàn. Nên đây cũng là những kiến thức được mở rộng và sinh viên có cơ hội được tiếp cận. Quan trọng nhất là các kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia làm việc, đảm bảo cho chính bản thân và những người xung quanh. Khi tham gia chương trình này, bước đầu sinh viên cũng cảm thấy khó khăn vì đòi hỏi cao cả kiến thức lẫn tay nghề.

Vì vậy, sinh viên luôn tìm tòi trong sách vởm tài liệu và thực hành nhiều thông qua thực tập tại doanh nghiệp nhiều hơn. Đặc biệt, khi tiếp cận chương trình này, sinh được học ngoại ngữ tiếng Anh hướng đến trình độ B1 để có thể đủ điều kiện làm việc trong môi trường làm việc quốc tế. Chương trình này chính là cơ hội giúp em và các bạn sinh viên khác nắm bắt để lập thân, lập nghiệp không chỉ trong nước, mà còn được trải nghiệm làm việc và có tương lai tại CHLB Đức sau này với điều kiện đạt trình độ B1 tiếng Đức trở lên.

Bình Minh