Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Đến 2030: Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 75% tổng lực lượng lao động

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị

Tới tham dự Hội nghị có ông  Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Trương Anh Dũng – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Quang Huy – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp cùng các Vụ trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, đại diện các Sở LĐ-TB&XH, lãnh đạo Phòng Giáo dục nghề nghiệp của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của các trường Cao đẳng, Trung cấp, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã nhấn mạnh vai trò của giáo dục nghề nghiệp là sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nhân lực có kỹ năng cho lực lượng lao động Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng GDP, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030 đã định hướng sẽ mở rộng quy mô nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70% trong tổng lực lượng lao động, trong đó có 30% có văn bằng, chứng chỉ vào năm 2025; tỷ lệ tương ứng là 75% và 40% năm 2030.

Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng cao về nhân lực có kỹ năng phục vụ công cuộc đổi mới toàn diện, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì Giáo dục nghề nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế, kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng hành vi và các kỹ năng mềm khác của lao động Việt Nam còn yếu. Vì thế, mục tiêu chiến lược là cần phải phát triển nhanh  giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường…

Sinh viên trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp

Để đáp ứng nhu cầu này, tại Hội nghị đại diện các trường, các Sở của các địa phương các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu long cũng đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm đẩy mạnh nâng cao chất lượng, thu hút học sinh…và chương trình phát triển kinh tế xã hội cả vùng dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, cũng tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động.

Uyển Nhi