Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Đẩy mạnh tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022

 
Họp trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.

 

Tham dự cuộc họp bao gồm lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện các sở lao động thương binh xã hội 63 tỉnh thành, các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Những dấu hiệu khởi sắc

Theo báo cáo của các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), năm 2021 hoạt động tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh của các trường chủ yếu được thực hiện theo các hình thức trực tuyến và kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp để đối phó với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Hầu hết các trường đã chủ động triệt để khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin, các công cụ truyền thông và mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, tư vấn và làm công tác tuyển sinh như: Thiết lập các chuyên trang về tuyển sinh của trường trên các trang mạng xã hội như facebook, twitter, viber, zalo, hoặc trên các website của trường để thực hiện công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh online; nhiều trường đã thiết lập công cụ live chat trên website của trường hoặc hệ thống hotline để hỗ trợ người học trong công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh...

Kết quả tuyển sinh tính đến ngày 31/12/2021, theo báo cáo cả nước tuyển sinh được 2.030.440 người, đạt 85% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, trình độ cao đẳng tuyển sinh 210.000 người, đạt 81% so với kế hoạch, trình độ trung cấp tuyển sinh được 280.000 người, đạt 82% kế hoạch; trình độ sơ cấp và các chương trình nghề nghiệp khác: 1.540.440 người, đạt 91%.

Một số lĩnh vực ngành, nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng vẫn có kết quả tuyển sinh tốt như: Kỹ thuật, Máy tính và Công nghệ thông tin, Kinh doanh và quản lý, Công nghệ kỹ thuật, Du lịch khách sạn, Sức khỏe...những trường mạnh có thương hiệu, kết quả tuyển sinh vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch.

Năm 2022, do tình hình dịch bệnh COVID đã bớt căng thẳng tại nhiều địa phương nên hoạt động tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh đã được các trường khẩn trương tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm. Mặc dù những tháng đầu năm chưa phải là thời gian cao điểm trong tuyển sinh GDNN, tuy nhiên do làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và phân luồng, hướng nghiệp trong học sinh phổ thông nên kết quả tuyển sinh 6 tháng đầu năm 2022 đã có dấu hiệu khởi sắc hơn so với năm 2021.

Theo số liệu báo cáo tổng hợp, tính đến đầu tháng 6/2022, cả nước đã tuyển sinh được hơn 920.000 người, đạt khoảng 48% so với kế hoạch năm và tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2021.

 

 
Tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp cho các em học sinh tại cơ sở GDNN.

 

Kết nối và tăng cường hỗ trợ người học nghề

Tại cuộc họp các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến người học nghề như: chính sách hỗ trợ, nguồn lực triển khai, các hoạt động trực tiếp trong tuyển sinh, vận dụng chính sách, kết nối doanh nghiệp và việc làm cho học sinh sinh viên sau đào tạo. Đặc biệt, tập trung thảo luận các giải pháp tuyển sinh cụ thể trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, TSPhạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh: Thời điểm hiện nay, các em học sinh Trung học Cơ sở mới thi xong tốt nghiệp lớp 9 vào lớp 10. Mặc dù các giải pháp tuyển sinh GDNN vẫn được triển khai đồng bộ và xuyên suốt từ đầu năm. Nhưng giai đoạn hiện nay là rất quan trọng, do đó, đề nghị các cơ sở đẩy mạnh truyền thông về năng lực đào tạo, hỗ trợ học sinh sinh viên về kết nối, hướng nghiệp, việc làm sau đào tạo. Đẩy mạnh các hội nghị tuyển sinh, xúc tiến phối hợp kết nối học sinh sinh viên với cơ sở GDNN, doanh nghiệp…

Về cơ chế, chính sách, các cơ quan quản lý đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi, do đó các cơ sở cần quán triệt nội dung để áp dụng kịp thời, linh hoạt. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý dữ liệu, đảm bảo đồng bộ, thống nhất, chính xác của dữ liệu, quản lý tuyển sinh, tiếp cận đến từng học sinh sinh viên, để các em có thể nhanh chóng nắm bắt được các thông tin chính xác đến từng ngành nghề đào tạo.

Đẩy mạnh chất lượng đào tạo, thông qua nâng cao trình độ cho giảng viên, xây dựng các chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau, nhanh chóng tiếp thu các thành tựu công nghệ đào tạo mới. Phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra trong năm 2022.

theo  diendandoanhnghiep.vn