Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Đây là năm đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tổ chức.

Ngày 2/7/2022, tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - 1

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động của Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. (Ảnh: Trung)

Tham dự ngày hội có Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; lãnh đạo Tổng cục GDNN, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ LĐTBXH, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Sở LĐTBXH, Thành đoàn Đà Nẵng và các sở ban ngành có liên quan trên địa bàn thành phố và gần 2000 học sinh, sinh viên của hệ thống GDNN các tỉnh, thành phố.

Đây là năm đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022, tuyên truyền sâu rộng và phát động các hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp với nhiều nội dung thiết thực bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ hệ sinh học, tác hại của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường.

Đồng thời, Ngày hội này cũng phát huy tinh thần của học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, làm sạch biển, góp phần đem lại môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - 2

Tổng cục GDNN thành lập Ban giám khảo chấm và lựa chọn 9 sản phẩm vào vòng chung kết cuộc thi sản phẩm tái chế. (Ảnh: Trung)

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - 3

Sinh viên tham gia cuộc thi sản phẩm tái chế chủ đề "Hành trình trở lại". (Ảnh: Trung)

Ngày hội có chuỗi các hoạt động bao gồm: Triển lãm ảnh chủ đề "Giáo dục nghề nghiệp hành động để bảo tồn thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường" gồm 100 tác phẩm truyền tải những khoảnh khắc đẹp của nhà trường, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp hành động bảo vệ môi trường như trồng cây, dọn vệ sinh môi trường, tái chế rác thải; Cuộc thi sản phẩm tái chế chủ đề "Hành trình trở lại" chế tạo các sản phẩm hữu dụng, mô hình (đồ dùng hoặc đồ chơi…) từ các vật liệu phế thải, toàn bộ các sản phẩm trưng bày, trang trí đều do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện.

Tổng cục GDNN thành lập Ban giám khảo chấm và lựa chọn 9 sản phẩm vào vòng chung kết cuộc thi sản phẩm tái chế. Các thí sinh, đội thí sinh có sản phẩm vào chung kết cuộc thi sẽ trưng bày sản phẩm và thuyết minh tại Ngày hội.

Bên cạnh đó, Ngày hội cũng tổ chức gameshow Rung chuông vàng chủ đề "Bảo vệ môi trường", với 100 học sinh, sinh viên từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các chủ đề liên quan đến chất thải nhựa, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu nhằm tuyên truyền đến học sinh, sinh viên hiểu biết hơn về tác hại của chất thải nhựa, nắm được cách thức tái chế nhựa và phương pháp xử lý chất thải nhựa an toàn cho môi trường; Ra quân đội hình tình nguyện bảo vệ môi trường với các hoạt động dọn dẹp vệ sinh bãi biển Mỹ Khê, dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan khu vực nghĩa trang liệt sĩ TP Đà Nẵng.

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - 4

Đoàn công tác dẫn đầu là Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ. (Ảnh: Trung)

Đặc biệt, trong khuôn khổ Ngày hội, nhân dịp 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Công ty Deloitte Việt Nam đã trao tặng 75 suất học bổng cho 75 em học sinh, sinh viên là con, em gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Luôn ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ đi trước, những suất học bổng được trao cũng thể hiện cho lòng biết ơn và sự quan tâm của Deloitte Việt Nam tới gia đình của những thương binh - liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - 5

Đoàn công tác thăm hỏi gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Trung)

Thông qua các hoạt động của Ngày hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng sẽ chú trọng, tập trung xây dựng, lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường và tăng cường phát huy vai trò gìn giữ, bảo vệ cảnh quan, môi trường xung quanh cho học sinh, sinh viên từ chính nhà trường, đồng thời, giúp học sinh, sinh viên hiểu biết hơn về tác nhân gây ô nhiễm môi trường, nắm được cách thức tái chế, phương pháp xử lý chất thải an toàn cho môi trường… phát huy vai trò của học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường, thiết lập lối sống xanh, hạn chế rác thải nhựa, trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, xã hội để những người xung quanh cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường.

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - 6

Ra quân đội hình tình nguyện bảo vệ môi trường với các hoạt động dọn dẹp vệ sinh bãi biển Mỹ Khê. (Ảnh: Trung)

Mai Châm - dantri.con.vn