Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Nghề ốp lát: Từ đỉnh cao kỹ năng đến việc làm thực tế

Ốp lát tường và sàn luôn có nhu cầu nhân lực cao và được đánh giá là một nghề nghiệp bền vững. Đây cũng là lý do nghề được lựa chọn để tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới sắp tới tại Liên bang Nga.

 

Chuyện của thí sinh tham dự kỳ thi tay nghề thế giới

Nói về nghề của mình, Dương Quang Huy, sinh viên trường CĐ Xây dựng Công trình Đô thị, thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề Thế giới năm 2019, nghề Ốp lát tường và sàn cho biết: “Nghề ốp lát khá vất vả vì phải tiếp xúc trực tiếp với các loại vật liệu xây dựng, công trường bụi bặm, nóng bức,… Tuy nhiên, nếu có sự đam mê, yêu thích người làm nghề đều có thể thấy được sự thú vị riêng của nghề. Bởi hoàn thiện một công trình, cũng giống như một họa sĩ vẽ xong một bức tranh và nhận được sự đánh giá cao của người sử dụng.”

 

Thí sinh Dương Quang Huy thực hành luyện tay nghề chuẩn bị tham dự kỳ thi tay nghề thế giới vào cuối tháng 8/2019

Thí sinh Dương Quang Huy thực hành luyện tay nghề chuẩn bị tham dự kỳ thi tay nghề thế giới vào cuối tháng 8/2019

Ở nghề Ốp lát, để đạt được kỹ năng nghề đỉnh cao, phải nắm vững kiến thức cơ bản, đọc bản vẽ tốt, sáng tạo trong công việc và kỹ năng khéo léo, cùng với đó, phải có sức khỏe tốt. Điểm khó nhất của nghề ốp lát là phải lấy dấu, vẽ, gắn liền với kỹ năng cắt vật liệu chính xác. Nếu không chính xác ở khâu này, khâu ốp lát thực tế sẽ không thể đạt tiêu chuẩn.

 “Cho đến nay, em đã qua 2 năm rèn luyện nghề, nên cũng đã có sự chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng cho kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới. Em cảm thấy may mắn bởi cơ duyên đến với nghề, được tham dự kỳ thi em sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận những kỹ năng chuyên sâu, tích lũy được kinh nghiệm nghề nghiệp để sau này có được khả năng tốt nhất khi bước vào công việc thực tế.” – Quang Huy chia sẻ.

Để được tham dự kỳ thi tay nghề thế giới, Huy đã tham gia và giành giải nhất các kỳ thi cấp trường, cấp bộ, huy chương vàng thi tay nghề quốc gia và huy chương vàng thi tay nghề ASEAN. Được biết, hiện nay đã có một số doanh nghiệp sẵn sàng mời Huy về làm việc ngay sau khi tốt nghiệp với mức đãi ngộ tốt và ổn định.

Chiếm ưu thế với trình độ kỹ thuật cao

Thực tế cho thấy, làm nghề ốp lát, có nhiều thợ bắt đầu đi lên từ phụ nề, dần dần được hướng dẫn trực tiếp trong quá trình làm việc. Quá trình tự học này thường kéo dài và phụ thuộc khá nhiều vào khả năng truyền đạt, cũng như trình độ tay nghề của người thợ cả. Vì vậy, trình độ kỹ năng nghề của họ cũng chỉ dừng lại ở mức độ biết nghề mà thiếu hụt những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, do đó họ ít có khả năng tiến xa hơn với nghề.

Sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề ốp lát ngày càng đòi hỏi người thợ phải có sự khéo léo cũng như trình độ kỹ năng vững vàng để có thể chiếm ưu thế trên thị trường lao động. Muốn có được những ưu thế này, người thợ cần được học nghề thông qua những chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Theo khảo sát, mức thu nhập của một thợ ốp lát lành nghề hiện nay đạt từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Được xem là nghề vất vả, nặng nhọc nhưng ngành xây dựng đang rất phát triển với các yêu cầu kỹ thuật ngày một cao hơn. Chính vì vậy, trong các nghề nói chung và công nhân kỹ thuật ốp lát nói riêng, nếu hội tụ đủ những phẩm chất trình độ kỹ năng nghề nghiệp, thì cơ hội việc làm và phát triển tương lai luôn rộng mở.

Nghề ốp lát tường và sàn hiện vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi không phải nghề chỉ đi làm người thợ đơn thuần mà trên cơ sở những kỹ năng được đào tạo, còn có thể học cao lên để làm các công việc về thiết kế, cắt CNC các vật liệu liên quan đến ốp lát, mở cửa hàng vật liệu xây dựng chuyên về các sản phẩm ốp lát, tư vấn thiết kế công trình,…

Anh Quang