Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Nhiều trường nghề đồng loạt tăng điểm tuyển sinh

 

Năm nay, trong khi nhiều trường Đại học đồng loạt hạ điểm sàn kịch đáy để “vét” thí sinh đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng đầu ra thì đây lại là năm đầu tiên điểm tuyển sinh đầu vào của các trường nghề tăng đột biến với mức tăng 20% đến 30%.

Học đại học giờ đây đã không còn là xu hướng. Thống kê với tỷ lệ học nghề ra trường có việc làm lên tới 85%, thu nhập ở nhiều ngành nghề cũng rất tốt. Thậm chí do khan hiếm nhân lực nên nhiều mô hình “trường nghề trong doanh nghiệp” đã ra đời nhằm đào tạo, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường. Những ưu thế này đã khiến cho nhiều thí sinh trong những năm gần đây thay đổi quan niệm về học nghề.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ riêng trong năm 2019, số thí sinh dự thi THPT chỉ để xét công nhận tốt nghiệp chiếm đến 27,8%, cao hơn nhiều lần so với 2 năm trước. Năm 2018, tỷ lệ này trên cả nước là 25,7%, năm 2017 là 25%. Bên cạnh số thí sinh ra trực tiếp thị trường lao động, thì phần lớn các em đã lựa chọn học nghề.   

Trong khi năm nay, chỉ với 3 đến 4 điểm/ môn là nhiều thí sinh có thể đỗ Đại học. Dễ dàng như vậy nhưng không có nghĩa là nhiều người theo học. Việc nhiều thí sinh có học lực khá, giỏi đăng kí học nghề mùa tuyển sinh năm nay cho thấy tín hiệu khởi sắc khi việc chọn ngành, nghề đã thực chất hơn, nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người có trình độ đại học đang tăng cao.