Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

 

Chiều ngày 14/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 tại Kazan – Liên Bang Nga. Tham dự buổi Lễ có ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Bộ; bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH; ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia, Trưởng đoàn thi tay nghề Việt Nam lần 45; ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó Trưởng đoàn thi tay nghề Việt Nam lần 45; bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp;  Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Đại diện một số Bộ, ngành liên quan; đại diện một số cơ quan, tổ chức quốc tế; các đại biểu chính thức và chuyên gia của Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới và các nhà tài trợ; Lãnh đạo Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội; Đại diện lãnh đạo một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh, sinh viên và đông đảo phóng viên cơ quan báo chí, truyền thông.

 

                                    Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Đoàn Việt Nam tại buổi Lễ

Kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Năm 2019 là lần thứ 45 được tổ chức tại Kazan, Liên Bang Nga từ 16/8/2019 đến 28/8/2019. Kỳ thi là nơi hội tụ những tài năng trẻ trên toàn thế giới để trình diễn và tranh tài về kỹ năng nghề đỉnh cao với những công nghệ tối tân, trên máy móc và thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, Kỳ thi còn là nơi để các ngành công nghiệp trình diễn những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất, tân tiến nhất của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới.  Kỳ thi năm nay có quy mô tổ chức lớn nhất từ trước đến nay với số lượng nghề thi chính thức là 56 nghề đến từ 63 quốc gia, vùng lãnh thổ của Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới; số thí sinh đăng ký dự thi là 1355 thí sinh. Ngoài 56 nghề thi chính thức, kỳ thi năm nay có 12 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên từ 15 – 17 tuổi; 15 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai và 09 nghề trình diễn.

Về điểm mới tại Kỳ thi năm nay: các đại biểu dự kỳ thi bao gồm Đại biểu chính thức, Đại biểu kỹ thuật của mỗi nước thành viên cũng như các chuyên gia của mỗi nghề phải được tập huấn trước khi tham gia dự thi; Quy chế thi có sự thay đổi, thể hiện sự đột phá trong công tác ra đề thi và đánh giá chấm điểm đổi mới toàn diện, hầu hết các đề thi được biên soạn từ các doanh nghiệp độc lập, phương pháp đánh giá chuyển từ chầm điểm “khách quan và chủ quan” sang phương pháp chấm điểm “đo lường và phán quyết” dựa trên các tiêu chuẩn công nghiệp; Bên cạnh đó, kỳ thi năm nay có sự đổi mới mạnh mẽ nhờ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (qua phần mềm trực tuyến) trong các khâu đào tạo và quản lý sự tham gia của các đại biểu, thí sinh, phiên dịch và chuyên gia.  

                              Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng báo cáo về công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia và chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới

Báo cáo về công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia và chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, Đoàn Việt Nam đã tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới 6 lần liên tiếp. Tại Kỳ thi lần này Đoàn Việt Nam có 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề, đó là: Điện tử, Điện lạnh, Lắp đặt điện, Xây gạch, Ốp lát tường và sàn, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Công nghệ nước, Sơn ôtô, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Khuôn mẫu, Gia công kim loại tấm, Công nghệ Web, Hàn, Giải pháp phần mềm CNTT, Lắp cáp mạng thông tin. Đoàn Việt Nam tham dự với số nghề cao nhất với số lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay. Tại Kỳ thi tay nghề lần thứ 44, năm 2017, Đoàn Việt Nam đoạt 1 Huy chương đồng Nghề Giải pháp phần mềm của thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước và 5 chứng chỉ kĩ năng nghề xuất sắc. 

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị đăng cai huấn luyện chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh, chuyên gia Đoàn Việt Nam

        Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trước những thách thức của xu thế toàn cầu hóa và thương mại quốc tế, các nước trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm những lợi thế so sánh trên thị trường quốc tế bằng nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy, phát triển nguồn nhân lực có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong nhiều năm qua, Chính phủ và các Bộ, ngành đã tăng cường chú trọng và ưu tiên cho công tác giáo dục nghề nghiệp và rèn luyện kỹ năng nghề nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đặc biệt là cứ hai năm một lần phát động phong trào thi đua rèn luyện tay nghề giỏi khắp cả nước cho các lao động trẻ là thanh niên thông qua các kỳ thi tay nghề các cấp, trong đó có kỳ thi tay nghề quốc gia, ASEAN và thế giới. Thành tích mà Đoàn Việt Nam đạt được qua các lần tham dự kỳ thi tay nghề thế giới cho thấy thí sinh Việt Nam có đủ phẩm chất và trình độ kỹ năng nghề để giành được tại các kỳ thi tay nghề thế giới. Bộ mong muốn các em thí sinh hãy bình tĩnh, tự tin, nỗ lực vượt qua chính mình, thi đấu bằng tất cả quyết tâm, biến tình yêu và niềm tự hào dân tộc thành sức mạnh để chiến thắng mang vinh quang về cho tổ quốc. Bộ LĐ-TB&XH đánh gia cao sự tham gia tích cực, hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, các Trường liên quan trong việc tuyển chọn, huấn luyện đổi tuyển quốc gia, cảm ơn các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế và các nhà tài trợ khác đã tích cực trong việc huy động sự tham gia và tài trợ huấn luyện. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Đoàn Việt Nam và chúc đội tuyển Việt Nam tự tin, quyết thắng, giành được thành tích cao nhất tại Kỳ thi tay nghề thế giới.

                                                              Ông Park Sung Geun, Phó Tổng Giám đốc Tổ hợp Sam sung Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Park Sung Geun, Phó Tổng Giám đốc Tổ hợp Sam sung Việt Nam thay mặt cho các doanh nghiệp tài trợ cho Kỳ thi tay nghề thế giới cho biết, bằng triết lý bằng nhân tài và công nghệ tiên tiến không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ ưu việt để cống hiến cho xã hội và nhân loại. Kể từ khi thành lập tới nay công ty luôn coi yếu tố con người là tài sản vô giá. Điều này lý giải tại sao Samsung không ngừng tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài cho mình. Từ năm 2014, Samsung đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về tham dự kỳ thi tay nghề thế giới. Kể từ đó Samsung đã luôn đồng hành cùng Tổng cục qua các Kỳ thi tay nghề thế giới những năm 2015, 2017 và lần tới đây tổ chức tại Liên Bang Nga. Những thành tích của Đoàn Việt Nam tại các Kỳ thi tay nghề thế giới vừa qua cho thấy tiềm năng của nguồn nhân lực Việt Nam là rất lớn. Phó Tổng Giám đốc Tổ hợp Sam sung Việt Nam chúc Đoàn Việt Nam sẽ dành chiến thắng và đạt thành tích cao nhất tại Kỳ thi tay nghề thế giới.

                               Ông Bùi Đình Tiền, Trưởng nhóm chuyên gia huấn luyện nghề Giải pháp phần mềm CNTT đã thay mặt các chuyên gia phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, ông Bùi Đình Tiền, Trưởng nhóm chuyên gia huấn luyện nghề Giải pháp phần mềm CNTT đã thay mặt các chuyên gia của Đoàn Việt Nam xin hứa sẽ làm việc hết sức mình, trách nhiệm, nghiêm túc, minh bạch, công bằng, khách quan và đúng quy định của kỳ thi để đóng góp cho sự thành công của kỳ thi nói chung và thành công của Đoàn Việt Nam nói riêng. Đồng thời, cũng là chổ dựa tinh thần vững chắc cho thí sinh, tư vấn cần thiết cho thí sinh. Chúng tôi cố gắng hỗ trợ đoàn Việt Nam và xây dựng quản bá tốt nhất hình ảnh con người Việt Nam ở Kỳ thi.

Em Nguyễn Xuân Lực, học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính đại diện thí sinh phát biểu tại buổi Lễ

Cũng tại buổi Lễ, em Nguyễn Xuân Lực, học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính, là thí sinh nghề Sơn ô tô đại diện cho 19 thí sinh Việt Nam tham gia tranh tài tại Kỳ thi tay nghề thế giới phát biểu ý kiến và xin hứa sẽ bình tĩnh, tự tin, cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam, đạt nhiều huy chương để mang vinh quang về cho tổ quốc. Đây không những là vinh dự, tự hào của cá nhân và gia đình mà còn là trọng trách của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, đất nước giao phó.

Một số hình ảnh tại Lễ xuất quân:

                                                                                    Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng hoa cho đại diện lãnh đạo Đoàn Việt Nam

 

 

                                                    Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh Đoàn Việt Nam

 

                                                                                                                   Tiết mục văn nghệ chào mừng

                                                                                                                                                                                                                                               VP TCGDNN