Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Hội nghị Tổng kết công tác khảo sát, kiểm tra và đánh giá điều kiện đảm bảo tiêu chuẩn quy định của CHLB Đức tại các trường được lựa chọn tham gia đào tạo thí điểm

Sáng ngày 30/08, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác khảo sát, kiểm tra và đánh giá điều kiện đảm bảo tiêu chuẩn quy định của CHLB Đức tại 66 lớp, 45 trường được lựa chọn tham gia đào tạo thí điểm theo 22 bộ chương trình đã chuyển giao từ CHLB Đức”. Tham dự Hội nghị có TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo Vụ Đào tạo chính quy, Vụ Nhà giáo, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Ban Quản lý dự án dạy nghề vốn CTMT QG, CTMT giai đoạn 2016 -2020, Văn phòng thuộc Tổng cục; đại điện lãnh đạo và chuyên gia của Tập đoàn đào tạo AVESTOS; đại diện HWK-Leizig; đại diện Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC); đại diện lãnh đạo, trưởng khoa các trường được lựa chọn tham gia đào tạo thí điểm 22 bộ chương trình chuyển giao từ Đức.

                                                                                       Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Klaus Michel, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đào tạo Avestos đã trình bày báo cáo chung về công tác kiểm định các nghề được chuyển giao từ Đức tại 45 trường được lựa chọn đào tạo thí điểm. Về cơ bản, 45 trường tham gia đào tạo thí điểm đã chuẩn bị tốt cho công tác kiểm định lần này; các trường thể hiện thái độ làm việc tích cực, cởi mở, xây dựng phối hợp tốt với các chuyên gia Đức, lãnh đạo các trường cũng đã hỗ trợ chuyên gia Đức rất nhiều trong công việc. Kết quả kiểm định từ tháng 01/2019 đến nay cho thấy hầu hết các trường  đạt các tiêu chí kiểm định của Đức (đạt có điều kiện), một số trường được chuyên gia Đức đánh giá cao về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đào. Tuy nhiên, vẫn còn 4 trường đến thời điểm này vẫn phải tiếp tục cải thiện các điều kiện về trang thiết bị để đạt chuẩn của Đức.

Cũng tại Hội nghị, bên cạnh bản báo cáo chung, các chuyên gia của Tập đoàn Đào tạo Avestos cũng báo cáo cụ thể kiểm định theo từng nghề, nhóm nghề, cụ thể: Chuyên gia Marten Winter báo cáo kiểm định nghề Kỹ thuật xây dựng, Vận hành máy thi công mặt đường, Vận hành máy thi công nền; Chuyên gia Olaf Hollandt báo cáo kiểm định nghề Công nghệ ô tô; Chuyên gia Peter Becker báo cáo kiểm định nghề Quản trị khách sạn, Quản trị lễ tân, Kỹ thuật chế biến món ăn; Chuyên gia Stephan Szacsik báo cáo kiểm định nghề Điều khiển tàu biển, Khai thác máy tàu thủy, Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, Sửa chữa máy tàu thủy, Điện tàu thủy; Chuyên gia Klaus Michel báo cáo kiểm định nghề Cắt gọt kim loại, Lắp đặt thiết bị cơ khí, Chế tạo thiết bị cơ khí, Hàn, Vận hành thiết bị chế biến dầu khí, Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí; Chuyên gia Antje Strauch báo cáo kiểm định các nghề Điện công nghiệp, Gia công và thiết kế sản phẩm mộc, Thiết kế thời trang, Chế biến và bảo quản thủy sản. Tiến sĩ Hans – Peter Schmidtm đại diện HWK-Leizig báo cáo triển khai dự án “Kiểm định các trường cao đẳng dạy nghề”.   

                                               Ông Klaus Michel, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đào tạo Avestos trình bày báo cáo chung về kiểm định các nghề tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng, đại diện HWK-LeizigTập đoàn đào tạo AVESTOS trao giấy chứng nhận cho 41/45 trường đạt kiểm định của Đức đối với các nghề được chuyển giao.

Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện, chuyên gia HWK-Leizig, AVESTOS,  đại diện các trường được trao giấy chứng nhận kiểm định chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tổng kết Hội nghị, TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bày tỏ sự vui mừng trước kết quả kiểm định các trường được lựa chọn đào tạo thí điểm các nghề được chuyển giao từ Đức. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp về mối quan hệ hợp tác về giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên Bang Đức. Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia Đức và báo cáo chung về kiểm định các nghề được chuyển giao, các trường được lựa chọn đào tạo thí điểm các nghề chuyển giao từ Đức về cơ bản đã chuẩn bị các điều kiện đáp ứng được yêu cầu, tuy nhiên một số trường ở một số ngành nghề còn phải tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các điều kiện để đáp ứng được các yêu cầu. Đào tạo thí điểm theo 22 bộ chương trình đã chuyển giao là bước khởi đầu quan trọng, vì vậy 45 trường được lựa chọn tham gia Dự án này cần tập trung cao độ, chuẩn bị tốt các điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất, công tác thông tin quảng bá, quyết tâm thực hiện thành công việc đào tạo thí điểm theo các bộ chương trình đã chuyển giao từ Đức để tạo ra một lực lượng lao động thực sự có trình độ cao, chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn Đức để tham gia thị trường lao động trong nước cũng như hội nhập khu vực và quốc tế. Tổng Cục trưởng đề nghị các trường được chứng nhận về kiểm định đối với các nghề được chuyển giao từ Đức cần xây dựng cảnh quan tương thích với đào tạo các nghề đó; Tập đoàn đào tạo AVESTOS có tư vế đề xuất để lãnh đạo các trường có thể đi thăm một số mô hình trường nghề tốt nhất của Đức để học hỏi kinh nghiệm về đào tạo. Tổng Cục trưởng cảm ơn lãnh đạo và chuyên gia của Tập đoàn đào tạo AVESTOS, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã có nhiều kết nối, hỗ trợ để việc chuyển giao và đào tạo thí điểm các nghề được chuyển giao từ Đức được thực hiện thành công.

                                                                                                              Các đại biểu tham dự Hội nghị

                                                                                                                                                                                                                              VP TCGDNN