Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Điểm sáng trong hoạt động khoa học và công nghệ trường cao đẳng y dược Phú Thọ

Hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) là một nhiệm vụ không thể thiếu ở mỗi trường đại học, cao đẳng. Trong đó, vấn đề nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên được nhiều trường quan tâm và coi đó như một hoạt động trọng tâm trong quá trình đào tạo.

 

                                                                                 Lớp Tập huấn kỹ năng thu thập và xử lý số liệu trong nghiên cứu khoa học

Việc tham gia các công trình nghiên cứu giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên môn; rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện, tư duy phân tích - tổng hợp, kỹ năng giải quyết vấn đề; xây dựng một tinh thần chính trực và hướng tới sự trung thực từ học thuật tới đời sống; hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thành công trong xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng của NCKH đối với giáo dục và đào tạo, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn chú trọng phát triển KHCN. Hàng năm, nhà trường đều có kế hoạch định hướng hoạt động KHCN phổ biến tới tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên. Theo đó, các chương trình đào tạo, tập huấn, hội thảo,… được tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động khoa học theo chiều hướng thiết thực và hiệu quả. Chẳng hạn như: Chương trình “Tập huấn kỹ năng thu thập và xử lý số liệu trong nghiên cứu khoa học” nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng thu thập thông tin và xử lý số liệu một cách khoa học và chính xác.

Học phần “Phương pháp nghiên cứu khoa học” được đưa vào chương trình giảng dạy như một bước khởi đầu giúp sinh viên làm quen và có cái nhìn rõ nét hơn về hoạt động nghiên cứu khoa học như: cách xây dựng một đề cương nghiên cứu, phương pháp thu thập và xử lý số liệu, cách khai thác thông tin, cách thức trình bày một báo cáo khoa học mang tính hàn lâm và học thuật.

Tiểu luận môn học có thể coi là sản phẩm khoa học đầu tiên của sinh viên và đó cũng là một yêu cầu cần thiết trong chương trình đào tạo. Qua đó, sinh viên học được cách trình bày báo cáo trên powerpoint, cách thuyết trình trước đám đông và hình thành tác phong nghiên cứu khoa học giúp sinh viên vững vàng tham gia các công trình nghiên cứu sâu hơn.                        

 

Hàng năm, nhà trường đều có kế hoạch giao đề tài khóa luận cho sinh viên năm cuối. Riêng năm học 2018 - 2019, gần 60 đề tài được sinh viên đăng ký thực hiện. Các đề tài nghiên cứu của sinh viên có thể là một phần nội dung trong đề tài NCKH các cấp do giảng viên hoặc các nhà khoa học làm chủ nhiệm, hoặc là đề tài nghiên cứu độc lập do từng sinh viên hoặc một nhóm sinh viên thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Nội dung nghiên cứu tập trung vào những vấn đề lý luận hoặc thực tiễn thuộc các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo tập trung chủ yếu vào khoa học tự nhiên đặc điệt là lĩnh vực Y và Dược.

 

Các đề tài cũng đa dạng về loại hình nghiên cứu bao gồm: đề tài tổng quan, khảo sát, thực nghiệm. Nhiều đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao như: “Tổng quan phương pháp định lượng fluoroquinolon trong dược phẩm và dịch sinh học bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)”, “Nghiên cứu độc tính cấp và ảnh hưởng lên một số chỉ số sinh hóa, huyết học của Dihydroartemisinin trên động vật thực nghiệm”, “Tổng quan về Nuciferin và các phương pháp chiết xuất, phân lập Nuciferin từ lá sen”, “Định lượng Terpin Hydrat trong viên nén Acodine bằng phương pháp quang phổ tử ngoại khả kiến”… Tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu có tác dụng rất lớn đối với việc học tập của sinh viên đặc biệt là việc vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Các công trình đều được công bố trong Bản tin khoa học, Kỷ yếu khoa học hàng năm. Những đề tài nghiên cứu xuất sắc được nhà trường lựa chọn để tôn vinh, trao thưởng và trình bày báo cáo tại Hội thảo khoa học toàn trường.

 
                                                                                                                Sinh viên báo cáo tại Hội thảo khoa học

Hội thảo khoa học thực sự là ngày hội khoa học của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ được tổ chức định kỳ hàng năm. Có thể kể đến một số Hội thảo khoa học tiêu biểu qua các năm như: “Tâm và tầm của người thầy”, “Sinh viên tự học, ham học, học suốt đời”, “Phát huy nội lực, khám phá tri thức”, “Tuổi trẻ khơi nguồn sáng tạo”, “Ươm mầm tri thức”,… và Hội thảo khoa học “Gắn kết giữa Nghiên cứu khoa học với Đào tạo tại Fushico” chuẩn bị diễn ra vào trung tuần tháng 6/2019. Hội thảo là diễn đàn khoa học thu hút đông đảo thầy và trò nhà trường tham gia; đây là nơi giảng viên và sinh viên được trao đổi, thảo luận và báo cáo kết quả hoạt động khoa học được thực hiện trong năm học. Hội thảo cũng là môi trường để sinh viên phát huy sự sáng tạo, phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như hành văn khoa học và thuyết trình góp phần tạo cho sinh viên một nền tảng vững chắc trước khi bước vào thực tế công việc.

Hiểu được những giá trị mà hoạt động nghiên cứu khoa học mang lại, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã triển khai và hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo ra những con người có đủ phẩm chất, năng lực làm việc, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội mà nghiên cứu khoa học là yếu tố mang lại những giá trị to lớn trong công tác đào tạo của nhà trường. Nghiên cứu khoa học không những củng cố, nâng cao vốn hiểu biết về kiến thức lý luận, kiến thức xã hội mà còn góp phần rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng dành cho sinh viên. Vì vậy, nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn được nhà trường coi như một nhiệm vụ quan trọng gắn với quá trình đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy. Chính vì vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng có những bước tiến mới về số lượng, chất lượng, tiếp cận với nhiều lĩnh vực khoa học mới và để lại những dấu ấn quan trọng. Nghiên cứu khoa học trong sinh viên đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội như cam kết của nhà trường.

                                                                                                                                                                                                                    ThS. Trần Thị Thu Hương/tienphong.vn