Tin bài nổi bật - Tuyển sinh

Tin bài nổi bật

Chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề quốc gia năm 2020

Từ ngày 21 - 25/11 tại Khách sạn Lâm nghiệp (Đồ Sơn, Hải Phòng), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị Tập huấn chuyên gia kỹ thuật, chuẩn bị kỹ thuật lần thứ nhất Kỳ thi Tay nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, đặc biệt là công tác làm đề thi cho Kỳ thi tay nghề quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 3/2020.

Ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 chuyên gia kỹ thuật của 31 nghề dự kiến sẽ tổ chức thi tại Kỳ thi Tay nghề quốc gia năm 2020. So với các Kỳ thi trước đây, kỳ thi năm 2020 có thêm nhiều điểm mới như: Trong đề thi tay nghề quốc gia, mỗi nghề được biên soạn có thời gian làm bài thi không quá 15 giờ và tối thiểu 12 giờ, không quá 3 ngày, tăng hơn so với thời gian làm bài của các kỳ thi trước đây là 5 - 8 giờ và không quá 2 ngày.

Đối với việc thay đổi tối thiểu 30% đề thi, từng chuyên gia biên soạn đề thi có trách nhiệm chuẩn bị phần đề thi thay đổi của mình. Hội đồng thi sẽ xem xét và quyết định lựa chọn đề thi thay đổi dựa trên các đề thi của tất cả các chuyên gia biên soạn. Ngoài yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác, chuyên gia cần có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh…

Trao đổi tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Đến nay, các kỳ thi tay nghề đã thay đổi rất nhiều, không chỉ là sân chơi của lao động trẻ, nơi trình diễn những kỹ năng đỉnh cao mà còn là thông điệp về công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và nhiệm vụ của giáo dục nghề nghiệp để theo kịp với công nghệ mới, ảnh hưởng quan trọng đến thị trường lao động.

\

Quang cảnh buổi tập huấn.

Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm năng suất lao động Việt Nam" mới đây cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc đào tạo kỹ năng, vai trò của các thí sinh tham dự các kỳ thi tay nghề trong việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ. Sân chơi tại các kỳ thi tay nghề đã góp phần hội nhập quốc tế.

Chính vì vậy, các kỳ thi quốc gia rất cần có sự thay đổi để phù hợp với xu hướng của thế giới. Các chuyên gia kỹ thuật chính là nhân tố quyết định để tạo ra những kỳ thi chất lượng cao, lựa chọn được những thí sinh xuất sắc có đủ khả năng tham gia vào các kỳ thi quốc tế.

Trong 5 ngày tập huấn, các chuyên gia sẽ thực hiện các nội dung về xây dựng đề thi tay nghề quốc gia dựa trên đề thi tay nghề ASEAN và kỳ thi tay nghề thế giới; Dự thảo quy trình xây dựng đề thi, tổ chức làm đề thi và xử lý những vướng mắc phát sinh; thu thập tài liệu biên soạn đề thi theo quy định của Ban tổ chức Hội đồng thi quốc gia.

                                                                                                                                                                                              Nguồn: Baodansinh.vn